DANH MỤC
v
Tuyển sinh - Đào tạo
(0500) 6585986
Hiệu trưởng
truongtomdrak@gmail.com
Phó Hiệu trưởng
(0500) 6585986
Quản trị website
0963574568
Bộ giáo dục Sơ giáo dục ĐăkLăk Bài tham luân phương pháp học tập tốt Kế hoạch Hội thi ATGT năm học 2015-2016 Đại hội Đoàn trường Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin năm học 2016 – 2017
Văn hóa - Văn nghệ
Bài tham luân phương pháp học tập tốt
Như chúng ta đã biết, học giúp chúng ta mở mang kiến thức, học giúp ta không bị  tụt hậu với xã hội. Nhưng học như thế nào để  đạt được hiệu  quả cao nhất, đó có thể là câu hỏi chung của rất nhiều học sinh . 

Kính thưa Quý vị đại biểu, kính thưa Quý thầy cô giáo cùng tất các bạn học sinh thân mến!

Đến với Đại hội hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho  đoàn viên thanh niên toàn trường trình bày tham luận của mình với chủ đề “phương pháp học tập tốt của bản thân”

Như chúng ta đã biết, học giúp chúng ta mở mang kiến thức, học giúp ta không bị  tụt hậu với xã hội. Nhưng học như thế nào để  đạt được hiệu  quả cao nhất, đó có thể là câu hỏi chung của rất nhiều học sinh . Sau đây, tôi xin đưa ra một số phương pháp học để các bạn cùng tham khảo:

1. Chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp.

2. Đánh dấu, ghi chép, bổ sung những kiến thức quan trọng

3. Học đều, tránh học lệch học tủ.

4. Học ở thầy, học ở bạn

5. Tự tạo cho mình một thời gian biểu hợp lí

6. Tạo sự vui vẻ, hứng thú cho việc học

Cụ thể từng phương pháp:

1. Chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp.

Chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp bao gồm những việc: Làm bài tập về nhà, học bài cũ, đọc, soạn bài mới trước khi đến lớp.

Vấn đề học bài cũ và làm bài tập về nhà là một việc vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến lượng kiến thức bạn tiếp thu được trong suốt quá trình học tập. Trước khi làm bài tập về nhà, bạn hãy học thuộc bài cũ và cố gắng tìm những ý có liên hệ đến đời sống, thử nghiên cứu nó, sẽ giúp bạn thấy hứng thú khi học, không cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi. Sau đó hãy làm bài tập về nhà, coi như đây là bước kiểm tra lại những nội dung mình vừa mới học. Khi làm bài tập về nhà, bạn hãy cố gắng làm các bài tập theo dạng bài, với mức độ từ dễ đến khó để tạo một kỹ năng giải  bài tập, đồng thời cũng nên làm  các bài tập tham khảo ở các nguồn khác nhau: các đề thi thử, các bài tập trong sách tham khảo, bài tập trên mạng internet,..  sẽ một lần nữa giúp các bạn khắc sâu những kiến thức quan trọng trong từng phần.
Ngoài làm bài tập về nhà và học bài cũ hãy dành chút thời gian để chuẩn bị bài mới. Nhiều người cho rằng việc đọc trước bài ở nhà là không quan trọng vì họ nghĩ chỉ cần lắng nghe giáo viên giảng là đủ. Tuy nhiên, một tiết học trôi qua rất nhanh, chỉ 45 phút, để đủ thời gian dạy hết nội dung một bài học, giáo viên không thể giải thích, phân tích, rõ ràng, chi tiết từng ý trong bài mới được, chưa kể có những bài học rất dài, vậy nên lúc này việc chuẩn bị trước bài ở nhà, sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới, giúp cho tiết học hiệu quả.  Vậy nên chúng ta hãy tập một thói quen đọc bài học mới vạch những nội dung quan trọng hoặc khó hiểu ngay trong sách để tiết học hôm sau có hiệu quả hơn.

2. Đánh dấu, ghi chép, bổ sung những kiến thức quan trọng

 Hãy luôn mang theo bên mình một chiếc bút màu trong khi học. Bạn có thể sử dụng nó để đánh dấu các công thức, kiến thức trọng tâm trong bài được thầy cô nhấn mạnh hoặc những phần khó hiểu, và cần phải nhớ để áp dụng nhiều. Ở nhà bạn cũng có thể viết lại những nội dung này lên bất kì chỗ nào mà bạn nghĩ bạn thường xuyên đi qua nhìn thấy, như vậy mỗi khi không học, bạn vẫn có thể xem lại kiến thức quan trọng, sau một quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ kĩ các nội dung đó.

Ngoài ra, bạn cần biết chọn lọc kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, để  tổng hợp lại là cách thu nhận kiến thức một cách khoa học, thuận tiện cho việc ôn tập cho các kì thi sau này. 

3. Học đều, tránh học lệch học tủ.

Đang  là những học sinh THPT, khi mà thời gian ngày càng gấp rút để chuẩn bị hành trang bước vào những cánh cổng mới mở cửa cuộc đời. Nên rất nhiều bạn học sinh quan niệm rằng:  Chỉ cần tập trung các môn mà mình sẽ thi, mà không cần quan tâm đến các môn học khác. Khi như vậy bạn đã vô tình đánh mất cơ hội được tiếp thu các kiến thức khác, vô cùng hữu ích cho cuộc sống của bạn sau này, bởi bất cứ môn học nào cũng có ý nghĩa của riêng nó. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian học tập giữa các môn hợp lí, vừa đảm bảo tôi luyện các môn trọng điểm ôn thi, mà vẫn có thời gian học các môn còn lại.

4. Học ở thầy, học ở bạn

Trong quá trình học tập, khi gặp những thắc mắc chưa thể lí giải được, hãy đừng ngần ngại hãy hỏi chính bạn bè của bạn, điều này không những giúp chúng ta  hiểu được rõ vấn đề khúc mắc mà còn biết thêm nhiều kỹ năng riêng mà bạn bè đúc kết được mà ta chưa biết. Nếu hỏi bạn bè chưa giúp bạn giải quyết được thì đừng ngần ngại hỏi chính những giáo viên của bạn, họ sẽ là những người nhiệt tình giúp bạn lý giải một cách cặn kẽ nhất các vấn đề mà bạn chưa rõ.

Ngoài ra hiện nay, trên các diễn đàn, mạng xã hội có rất nhiều nhóm học sinh lập ra để giúp đỡ nhau học tập, tại đây bạn có thể học được rất nhiều điều từ rất nhiều người từ nhiều nơi khác nhau, điều này hỗ trợ rất lớn đến hiệu quả việc học của chính bạn.

5. Tự tạo cho mình một thời gian biểu hợp lí

      Có lẽ 1 ngày 24h là không bao giờ đủ đối với con người hiện đại nói chung và mỗi học sinh THPT nói riêng.Làm gì, phân bổ thời gian thế nào để đảm bảo đầy đủ bài vở trên lớp, học thêm, đọc thêm… hoàn toàn không đơn giản chút nào.
      Khi này tự tạo cho mình một thời gian biểu phù hợp với bản thân là một điều vô cùng cần thiết. Hãy ngồi lại và suy nghĩ bạn cần dành bao nhiêu thời gian để học bài trên lớp, bao nhiêu thời gian để học thêm, bao nhiêu thời gian để giải trí, sinh hoạt cá nhân cũng như dành cho gia đình, hãy đo và ghi lại những khoảng thời gian và thời điểm bạn nghĩ là sẽ phù hợp với mình, từ đó cho vào một thời gian biểu. Hãy cố gắng sinh hoạt đúng theo thời gian biểu đó, và hãy điều chỉnh lại nếu chưa thực sự phù hợp, sau một thời gian quen dần với nhịp sinh học đó, bạn sẽ có những quỹ thời gian thật hiệu quả, và việc học sẽ tiến triển tốt hơn.

6. Tạo sự vui vẻ, hứng thú cho việc học

Học là một việc thực sự cần thiết với mỗi con người, tuy nhiên, đừng vì thế mà ép bản thân phải chỉ học và học, tự tạo cho bản thân những áp lực, điều này không những không giúp bạn học tốt hơn mà còn làm cho bạn cảm thấy “sợ” và “mất hứng” với việc học. Bạn hãy thử dành cho mình 5-10 phút nghỉ giải lao sau khi học xong từng môn học bằng cách nghe một bản nhạc,  đọc báo, hay vận động cơ thể nhẹ nhàng,… sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái cho môn học tiếp theo. Mỗi ngày hãy dành chút thời gian để xem thời sự, đây thực sự là một việc cần thiết vừa giúp bạn nắm rõ các quy chế thi mới, lại vừa giúp bạn có thêm nhiều thông tin, những thông tin này rất hữu ích, các năm gần đây đề thi thường khai thác mạnh những vấn đề này. Ngoài ra trên trường học, hãy tích cực tham gia các phong trào của Lớp, của Đoàn, các hoạt động này sẽ giúp bạn thư thái hơn, đồng thời giúp bạn trang bị thêm nhiều kĩ năng sống rất cần thiết sau này.
       Chúng ta đã có một chặng đường khá dài trên con đường học vấn. Vậy mỗi người hãy tự có trách nhiệm với bản thân mình, hãy thay đổi thái độ học tập của mình đúng lúc, bởi chính bạn là người quyết định tương lai của bản thân mình

        Trên đây là những ý kiến tham luận của tôi về vấn đề học tập và rèn luyện của bản thân, rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để bản tham luận của tôi được hoàn thiện hơn. Cuối cùng tôi xin kính chúc Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Vũ Hoàng Dương – Chi đoàn 12C1 

THÔNG BÁO
VIDEO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Số lượt truy cập 1402700
Đang trực tuyến 565