Giáo dụcLớp 12

Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

Văn mẫu lớp 12: Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn” gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

  1. Dàn ý bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

  1. Mở Bài

  Dẫn dắt vào bài: Tố Hữu từng viết: “Ôi!sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Chỉ một câu thơ ấy thôi mà nó khiến ta không khỏi trăn trở, nghĩ suy khi giữa đời sống đầy rẫy bất trắc, cám dỗ, bọn chen.

  Bạn đang xem: Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

  2. Thân Bài

  – Nêu khái niệm về lối sống đẹp:+ Sống đẹp là lối sống nhân văn, sống hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực

  + Sống đẹp là sống hết mình vì lý tưởng

  + Sống đẹp cũng là lối sống vì người khác, sống vì cộng đồng

  + Sống đẹp còn là cách sống bao dung, vị tha trước những lỗi lầm, sai trái của người khác

  – Các biểu hiện của sống đẹp

  * Trong văn học

  + Đó là những chàng trai, cô gái thành niên xung phong ra trận với tinh thần lạc quan và niềm tin tất thắng

  + Là bát cháo hành giản dị mà chứa chan hơi ấm tình người của Thị Nở dành cho Chí Phèo

  + Là niềm đồng cảm xót xa cho những kiếp người khốn khổ và niềm hạnh phúc nhỏ bé trong cảnh khốn cùng nơi căn nhà nghèo nàn đến tội nghiệp của anh cu Tràng

  + Đó còn là khát khao sống và cống hiến tài năng, trí tuệ mình của anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

  *Trong đời sống:

  + Bác Hồ ngày đêm miệt mài bên bàn làm việc, lo cho dân cho nước với nếp sống giản dị

  + Cô hoa hậu lặn lội mưa gió cùng anh êm mang điện đến những vùng nghèo miền núi xa xôi

  + Cô giáo rời thành phố hoa lệ đến những vùng xa xôi ngày ngày dịu dàng, ân cần dạy trẻ em đánh vần từng con chữ

  + Là anh chiến sĩ nơi đảo xa, biên thùy cảnh giữ biển đảo, chủ quyền quê hương

  * Vai trò của lối sống đẹp:

  + Sống đẹp giúp bản thân trưởng thành, hoàn thiện và thành công hơn

  + Kết nối mọi người gần nhau hơn

  + Xây dựng xã hội văn minh->phát triển đất nước

  – Mở rộng vấn đề:

  Phê phán lối sống xấu, sống “lỗi”

  3. Kết Bài

  Hãy sống như một bông hoa dại ngát hương, rực rỡ và xinh đẹp dưới ánh mặt trời, dưới cuộc đời, hãy làm cho cuộc đời bạn thật tuyệt bởi những dấu chân mà bạn đi qua và những việc làm đẹp đẽ mà bạn để lại.+ Bác Hồ ngày đêm miệt mài bên bàn làm việc, lo cho dân cho nước với nếp sống giản dị

  + Cô hoa hậu lặn lội mưa gió cùng anh êm mang điện đến những vùng nghèo miền núi xa xôi

  + Cô giáo rời thành phố hoa lệ đến những vùng xa xôi ngày ngày dịu dàng, ân cần dạy trẻ em đánh vần từng con chữ

  + Là anh chiến sĩ nơi đảo xa, biên thùy cảnh giữ biển đảo, chủ quyền quê hương

  * Vai trò của lối sống đẹp:

  + Sống đẹp giúp bản thân trưởng thành, hoàn thiện và thành công hơn

  + Kết nối mọi người gần nhau hơn

  + Xây dựng xã hội văn minh->phát triển đất nước

  – Mở rộng vấn đề:

  Phê phán lối sống xấu, sống “lỗi”

  Kết bài:

  Hãy sống như một bông hoa dại ngát hương, rực rỡ và xinh đẹp dưới ánh mặt trời, dưới cuộc đời, hãy làm cho cuộc đời bạn thật tuyệt bởi những dấu chân mà bạn đi qua và những việc làm đẹp đẽ mà bạn để lại.

  2. Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

  Cuộc sống vẫn luôn đặt ra cho chúng ta rất nhiều câu hỏi khiến chúng ta phải băn khoăn, trăn trở để đi tìm câu trả lời. Sống thế nào cho đúng, sống thế nào cho không mất lòng người khác… Có quá nhiều thứ mà chúng ta cần phải lần lượt đi tìm đáp án, cũng như để hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Tố Hữu từng băn khoăn với câu hỏi “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”. Một câu hỏi khiến nhiều người không thể trả lời ngay lập tức được, một câu hỏi có khi phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra đáp án.

  Tố Hữu là nhà thơ lăn lộn với đời, với nghề, với dân tộc và nhận ra rất nhiều chân lí. Thế nhưng ông vẫn cứ loay hoay với câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể hỏi như vậy.

  Một câu cảm thán tự hỏi chính bản thân mình, rộng ra là hỏi người khác, hỏi rằng tôi và bạn đã có ai sống đẹp hay chưa? Bởi hiện nay lối sống đẹp đang là vấn đề cần phải bàn luận và gây tranh cãi. Thế nào là sống đẹp? Biểu hiện của sống đẹp và vai trò của sống đẹp hiện nay.

  Mỗi người đều có một cách sống của riêng mình, đó là cách sống phù hợp nhất với suy nghĩ, với phong cách của bản thân mình. Nhưng liệu rằng cách sống đó có khiến người khác hài lòng hay không.

  Sống đẹp chính là lối sống đúng với đạo lí từ xa xưa của cha ông ta, đúng với chuẩn mực xã hội, không khiến người khác phải phàn nàn, không ảnh hưởng đến thuần phong mĩ tục. Sống đẹp xuất phát từ phong cách của từng người, chúng ta không nên ép người khác phải sống thế này, sống thế kia, chỉ cần nó là lối sống “đúng và đẹp” như chúng ta vẫn mong.

  Sống đẹp là một chuẩn mực mà rất nhiều người hướng đến, tuy nhiên nó không phải là duy nhất. Bởi vì tùy vào độ tuổi mà chúng ta ứng xử, sống như thế nào cho đẹp, cho hay. Mỗi độ tuổi sẽ có những cách sống đẹp khác nhau, không giống nhau nhưng tạo nên một thể thống nhất. Đối với những đứa trẻ thì sống đẹp không phải là cống hiến, không vi phạm luật lệ được đặt ra. Sống đẹp với các em chính là biết vâng lời cha mẹ, biết học hành chăm chỉ, biết cư xử có chủ ngữ với những người lớn hơn.. Đó chính là sống đẹp ở các em nhỏ.

  Còn đối với người lớn, thì sống đẹp sẽ biểu hiện trong chính suy nghĩ và hành động của người đó hằng ngày. Sống đẹp xuất phát từ lời ăn tiếng nói hằng ngày mà chúng ta vẫn thường chứng kiến. Những người lao động thì cần phải biết chăm chỉ lao động, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mỗi người một việc, đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc chung cho toàn xã hội.

  Trong quá trình lao động thì cần phải giúp đỡ những người yếu kém hơn mình, không vi phạm những quy luật đã đề ra, không nên vì lợi ích của bản thân mình mà chà đạp, vùi dập những người xung quanh. Một ví dụ cụ thể: Trong một cơ quan, chúng ta sống và làm việc cạnh tranh nhau và muốn được vươn xa hơn nữa. Trong quá trình đó, việc bỏ ra thời gian giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh không những trau dồi kiến thức mà còn tạo ấn tượng tốt cho những người xung quanh. Họ sẽ yêu quý bạn và trân trọng con người của bản. Như vậy chẳng phải chúng ta đang sống đẹp hay sao.

  Trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tấm gương sống đẹp. Đó là Nguyễn Văn Trỗi, là Nguyễn Viết Xuân, Võ Thị Sáu. Họ đều là những người sẵn sàng hi sinh bản thân mình để đổi lại sự hòa bình, tự do cho đất nước. Cho đến bây giờ thì lối sống của họ vẫn được nhiều người trân trọng và làm gương.

  Sống đẹp sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thoải mái, hòa đồng, tự tin; đồng thời sẽ khiến cho nhiều người yêu quý và trân trọng bạn.

  Cha ông ta từ xưa đến nay vẫn có truyền thống yêu thương những người xung quanh “Thương người như thể thương thân” “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”… Lối sống đẹp là lối sống nên phát huy để cuộc sống này thêm tốt đẹp hơn.

  Ngược lại có nhiều lại không có cách sống đẹp, mà lại sống không phù hợp với thuần phong mĩ tục, sống vi phạm pháp luật, sống ích kỉ, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình. Những người như thế sẽ không được mọi người yêu mến, cuộc sống của họ sẽ không được tốt đẹp như họ nghĩ.

  Tố Hữu với câu hỏi “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn” thực sự đã thức tỉnh được con người về cách sống nên và đúng trong cuộc sống này. Sống sao cho không hổ thẹn với bản thân mình, tốt cho mình, tốt cho người là cách sống nên tuyên truyền và phát huy hơn nữa.

  Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

  Bài tiếp theo: Cảm nghĩ của em về mùa hạ cuối cùng của thời áo trắng

  Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

  Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button