Giáo dụcLớp 12

Cách làm mở bài nghị luận xã hội

Cách làm mở bài nghị luận xã hội

Hướng dẫn cách viết Mở bài nghị luận xã hội và một số mở bài mẫu sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo về cách viết mở bài dạng văn nghị luận này.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

1. Hướng dẫn viết mở bài nghị luận xã hội

a. Mở bài trực tiếp

Đối với mở bài trực tiếp, học sinh dẫn dắt thẳng vào vấn đề nghị luận. Giới thiệu vấn đề nghị luận ngắn gọn hàm súc.
Mở bài trực tiếp không yêu cầu học sinh phải suy luận nhiều, cách viết này đảm bảo đúng chủ đề, ngắn gọn tuy nhiên hiệu quả nghệ thuật không cao và bài văn sẽ không được đánh giá cao bằng mở bài gián tiếp.

Bạn đang xem: Cách làm mở bài nghị luận xã hội

b. Mở bài gián tiếp

Mở bài gián tiếp là cách viết phần mở bài dài hơn trực tiếp, có những liên tưởng, dẫn dắt tinh tế, khéo léo vào vấn đề nghị luận.

Mở bài gián tiếp giúp cho bài làm văn dài hơn, hay hơn, hiệu quả nghệ thuật cao hơn mở bài trực tiếp.

Học sinh muốn viết được một mở bài gián tiếp hay cần có sự liên tưởng giữa vấn đề nghị luận ở đề bài với những vấn đề khác có nét tương đồng hoặc tương phản rồi dùng những vấn đề đó dẫn dắt vào đề bài.

→ Bài văn có mở bài gián tiếp sẽ được đánh giá cao hơn mở bài trực tiếp vì nó sinh động hơn, giàu sức gợi hơn.

2. Ví dụ mở bài nghị luận xã hội

a. Ví dụ mở bài trực tiếp

Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lí:

Lòng hiếu thảo là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời này. Là một người con tiếp bức truyền thống này, chúng ta cần có ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát huy lòng hiếu thảo.

Nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống:

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối nhất hiện nay nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Mỗi chúng ta cần có những nhận thức về vấn đề nguy cấp này và có biện pháp kịp thời để bảo vệ môi trường sống.

b. Ví dụ mở bài gián tiếp

Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lí:

Con người Việt Nam ta từ xưa đến nay được bạn bè năm châu biết đến với nhiều truyền thống tốt đẹp và phẩm chất đáng quý khiến cả thế giới phải khâm phục. Là thế hệ con cháu tiếp bước truyền thống tốt đẹp của cha anh, chúng ta cần cố gắng tu dưỡng đạo đức thật tốt. Một trong những phẩm chất cao đẹp đó mà chúng ta cần có chính là lòng hiếu thảo.

Nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống:

Trên thế giới hàng ngày diễn ra nhiều vấn đề nhức nhối nhận được sự quan tâm của dư luận toàn xã hội. Chúng ta không nên thờ ơ, bàng quan với cuộc sống quanh ta đặc biệt là trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang ngày càng tàn phá cuộc sống nặng nề như hiện nay.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Mở bài nghị luận xã hội. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Nguyễn Trường Tộ xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu học tập môn Toán 12, Tiếng Anh lớp 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button