Giáo dụcLớp 12

Dàn ý nghị luận xã hội: Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

Dàn ý nghị luận xã hội: Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

Văn mẫu lớp 12: Dàn ý nghị luận xã hội: Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi dưới đây gồm nhiều dạng văn mẫu được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận xã hội: Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

1, Giải thích:

Thỏa hiệp: là nhượng bộ trong sự dàn xếp để giải quyết mâu thuẫn, nhằm kết thúc cuộc đấu tranh,cuộc xung đột. Sự thỏa hiệp đòi hỏi phải từ bỏ một phần quan điểm để nhượng bộ cho đối thủ. Cũng có những trường hợp, con người tự thỏa hiệp với chính mình.

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội: Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi

Cái ô và mái nhà: đều có tác dụng che nắng, che mưa bảo vệ con người trước những tác động của tự nhiên, ngoại cảnh. Tuy nhiên, cái ô nhỏ, tác dụng che chắn bị hạn chế, còn mái nhà rộng, chắc chắn hơn nên có tác dụng bảo vệ lớn hơn, bền vững hơn.

->> Đây là một cách nói hình tượng bàn về sự thỏa hiệp trong cuộc sống.

Ý nghĩa câu nói: Sự nhượng bộ chỉ nên là cái nhất thời. Về lâu dài, cần phải đấu tranh quyết liệt, triệt để để bảo vệ quan điểm chính kiến cũng như quyền lợi chính đáng của mình.

2, Phân tích, chứng minh:

Vì sao nói: Sự thỏa hiệp là một mái nhà tồi? Sự thỏa hiệp lâu dài diễn ra dẫn đến việc người ta từ bỏ hoàn toàn mục tiêu, quan điểm, quyền lợi của mình. Đó là một sự thất bại, một cách đầu hàng không nên. Nguy hiểm hơn, nếu tự thỏa hiệp với chính mình, con người sẽ dần trở nên lười biếng, ỷ lại, thiếu ý chí vươn lên trong cuộc sống, dễ gục ngã trước những khó khăn, thử thách khắc nghiệt. Lấy dẫn chứng minh họa.

3, Bàn luận, rút ra bài học:

Trong cuộc sống, người ta phải biết thỏa hiệp. Nếu cứ khăng khăng, bảo thủ với những quan điểm cá nhân của mình sẽ không tìm được tiếng nói chung, sự đồng thuận, có những việc không thể giải quyết được.

Vậy khi nào cần thoả hiệp? khi nào cần đấu tranh không khoan nhượng?

-Thỏa hiệp chỉ tốt khi nó là cái ô. Khi là một mái nhà, nó dở nhiều hơn là hay.

-Cái ô và mái nhà đều cần thiết, cả sự thỏa hiệp lẫn ý thức đấu tranh đều không thể thiếu. Điều quan trọng là phải biết linh hoạt, biết vận dụng cái gì trong hoàn cảnh nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

->> Cần xác định rõ: khi nào cần thỏa hiệp, khi nào không nên nhân nhượng, khoan nhượng.

Rút ra bài học kinh nghiệm, liên hệ bản thân: trong cuộc sống, chúng ta cần linh hoạt, biết thỏa hiệp, nhân nhượng, khoan nhượng đúng lúc. Tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể, chúng ta nên giảm bớt yêu cầu của mình hoặc chấp nhận yêu cầu của đối phương để tạo hoà khí và đạt tới sự thỏa thuận, tránh xung đột, mâu thuẫn,…

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Dàn ý nghị luận xã hội: Phải chăng sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số bài soạn bài Ngữ văn 12 được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button