Giáo dụcLớp 12

Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em

Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em

Văn mẫu lớp 12: Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

  1. Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em mẫu 1

  Dàn ý:

  1. Giải thích:

  Bạn đang xem: Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em

  – Leo lên đỉnh cao: chinh phục những thử thách, chiếm lĩnh những tầm cao.

  – Các em nhìn ngắm thế giới: quan sát, ngắm nhìn, phát hiện sự lớn lao cũng như tận hưởng những vẻ đẹp của thế giới, của cuộc sống xung quanh.

  – Thế giới nhận ra các em: được mọi người ghi nhận.

  => Câu nói xác lập thái độ của con người khi vươn tới tầm cao, khi đạt được mục đích: không phải để ghi danh tên tuổi mà là để cảm nhận, ngắm nhìn thế giới ở tầm cao hơn, rộng hơn, khái quát hơn. Từ đó, có những thu hoạch thấm thía, ý nghĩa hơn.

  2. Phân tích:

  a/ Vì sao khi vươn lên đỉnh cao, các em có thể nhìn ngắm thế giới và nên coi đó là mục đích của việc chinh phục những đỉnh cao?

  – Những đỉnh cao trong cuộc sống (đỉnh cao địa lí, đỉnh cao tri thức, tâm hồn, trí tuệ…) không có đỉnh cao nào là dễ dàng chinh phục; để vượt qua nó, chúng ta phải được trang bị rất nhiều tri thức, kĩ năng và có ý chí mạnh mẽ, kiên cường, lòng quyết tâm cao độ. Khi lên tới đỉnh cao, ta sẽ nhìn lại được khả năng của chính mình, có thêm nhiều kinh nghiệm mới.

  – Mỗi hành trình đều chứa đựng nhiều bí ẩn thú vị mà đi đến tận cùng ta sẽ nhận ra nó, giúp ta mở mang thêm kiến thức. Ở tầm cao, nhìn ngắm thế giới sẽ rộng hơn, khái quát và chính xác cao hơn.

  – Nhìn ngắm thế giới là công việc phải làm hàng ngày nếu muốn tiến bộ, muốn phát triển bởi cuộc sống không ngừng vận động. Vì vậy, cần coi đó là cái đích của việc chinh phục những đỉnh cao trong cuộc đời.

  b/ Leo lên đỉnh cao không phải để “thế giới nhận ra các em”vì:

  – Nếu coi việc được ghi nhận là cái đích tối cao, con người dễ bằng lòng, thỏa mãn với những gì mình có mà không còn ý thức vươn lên nữa.

  1. Bàn luận, mở rộng:

  (Làm thế nào để “leo tới đỉnh cao”?)

  – Trang bị cả về sức khỏe, kiến thức, kĩ năng.

  – Tôi rèn ý chí, nghị lực, lòng kiên trì, quyết tâm cao độ.

  – Khiêm tốn, không ngừng hoàn thiện bản thân.

  1. Bài học và liên hệ bản thân:

  – Câu nói định hướng cho chúng ta thái độ đúng đắn trong cuộc sống để sống và tận hưởng, khám phá trọn vẹn.

  – Liên hệ bản thân.

  2. Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em mẫu 2

  “Leo lên đỉnh núi cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em.”

  * Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng, rút ra bài học nhận thức và hành động.

  * Từ việc giải thích “leo lên đỉnh núi cao”; “nhìn ngắm thế giới”; “không phải để thế giới nhận ra các em”, học sinh nêu khái quát nội dung ý kiến.

  “Leo lên đỉnh núi cao”:

  + Nghĩa đen: là quá trình chinh phục những khó khăn, trở ngại trên đường đi để lên đến đỉnh núi, chiếm lĩnh điểm cao nhất của ngọn núi.

  + Nghĩa bóng: Là quá trình vượt qua những khó khăn, trở ngại về vật chất và tinh thần để đạt tới thành công, đích đến cuối cùng của cuộc hành trình, kết quả của một quá trình phấn đấu lâu dài.

  “Nhìn ngắm thế giới”:

  + Nghĩa đen: Đứng từ đỉnh núi nhìn ngắm cảnh vật xung quanh, quan sát toàn cảnh.

  + Nghĩa bóng: Là cách em nhìn ngắm lại hành trình đã đi qua, những thất bại và những lần vấp ngã của bản thân và của những người cùng chung hành trình với mình để từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm cho những hành trình tiếp theo.

  “Thế giới nhận ra các em”: Là những thành tích của các em được mọi người ghi nhận.

  “Không phải để thế giới nhận ra các em”: Là lời khuyên các em không nên đề ra mục tiêu phấn đấu là cố gắng, nỗ lực đạt được những thành tích, những thành công để nghe người khác ca tụng, thán phục, để mọi người ghi nhớ, nể phục thành tích mà các em đạt được.

  Ý nghĩa của câu nói: Tuổi trẻ cần sống và cảm nhận rõ ràng điều mình đang làm, tận hưởng cái giây phút của thực tại, chứ không phải là quan tâm người khác đang nhìn bản thân chúng ta như thế nào.

  * Bàn luận:

  – Leo lên đỉnh núi cao: là mục tiêu, định hướng phấn đấu của mỗi người. Ở đó thể hiện những khát vọng, hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ. Điều đó cũng là cách để thể hiện bản thân, thể hiện bản lĩnh của mỗi người.

  – Khi leo lên đến đỉnh núi, mỗi chúng ta không nên tự cho rằng mình là người duy nhất làm được điều đó hay bản thân mình đã làm được điều mà người khác không thể thực hiện. Từ đó ta có tâm lý tự cao, tự đại, cho rằng là mình hơn người khác, mình đã làm được điều đặc biệt, mình là “trung tâm” của vũ trụ. Quan niệm đó là sai lầm. Đó chính là lí do khiến chúng ta tự đánh mất mình.

  – Ngược lại: Khi chúng ta đạt đến đỉnh vinh quang, đạt được những thành công chúng ta nên ngắm nhìn lại những nỗ lực, những trải nghiệm mà mình đã trải qua, những thất bại và những lần vấp ngã, chúng ta không nên “ngủ quên trên chiến thắng”. Chúng ta cần phải biết nhìn nhận lại hành trình đã đi qua, cách mà chúng ta “đứng dậy” sau những thất bại, vấp ngã để rút cho mình những bài học kinh nghiệm. Chúng ta cần biết cách chinh phục nhiều “ngọn núi” trong cuộc đời mỗi người.

  – Leo lên đỉnh núi cao không phải để “thế giới nhận ra các em” là vì: Cuộc sống là muôn màu, muôn vẻ, nếu coi việc ghi được những thành tích cao để người đời ca tụng là thể hiện lối sống bằng lòng thoả mãn với những gì mình đang có mà không còn ý thức vươn lên nữa.

  =>Bài học nhận thức và hành động:

  – Rút ra bài học phù hợp cho bản thân.

  – Làm thế nào để chinh phục những “đỉnh núi”

  + Trang bị những kiến thức rèn luyện sức khoẻ, phương pháp chinh phục những kĩ năng, kiến thức.

  + Rèn luyện ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm và thói quen tốt mỗi ngày của bản thân.

  3. Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em mẫu 3

  1. Mở bài

  Giới thiệu vào bài: thầy David McCullough đã từng phát biểu: “Leo lên đỉnh núi là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới phải nhận ra các em”.

  2. Thân bài

  – “Leo lên đỉnh núi” là hình ảnh ẩn dụ cho những cố gắng học hỏi, phát triển bản thân để đạt đến những mục tiêu, những đỉnh cao tri thức mới.

  – “Ngắm nhìn thế giới” là cách nhìn nhận về thế giới, khi đã có kho tri thức phong phú, người học không chỉ có thêm nhiều hiểu biết thú vị mà còn mở mang được tầm mắt, có những nhìn nhận đúng đắn về thế giới

  –> Câu nói ‘Leo lên đỉnh núi là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em” là lời nhắc nhở sâu sắc đối với thế hệ học trò trong quá trình học tập và phát triển bản thân.

  – Khi đã có vốn hiểu biết phong phú, ta có thể nhìn nhận và đánh giá thế giới ở tầm rộng và cả ở bề sâu.

  – Cuộc sống là những hành trình mà chúng ta cần chinh phục không ngừng, đừng dừng lại ở một đỉnh cao nào đó, cũng đừng nên mãi hài lòng với nó mà cần thêm nỗ lực để chinh phục những đỉnh cao mới.

  – Học là cho mình, để phát triển và hoàn thiện những kĩ năng cho bản thân, đừng lấy mong muốn, thái độ đánh giá của người khác làm động lực học cho mình.

  – Khi học vì người khác, người học sẽ luôn vội vã và thành tựu là đích hướng đến duy nhất, dưới áp lực của nó người học có thể làm mọi cách, thậm chí là gian dối khi thi.

  3. Kết bài

  Học để người khác công nhận chỉ mang đến những vinh quang nhất thời nhưng nếu bạn học cho mình thì kiến thức sẽ mãi còn đó, và đó sẽ là hành trang để bạn tự tin bước vào tương lai.

  Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Dàn ý trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để các em ngắm nhìn thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

  Bài tiếp theo: Kể lại truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

  Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

  Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button