Giáo dụcLớp 12

Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

THPT Nguyễn Trường Tộ xin gửi tới bạn đọc bài viết Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ vừa được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có 5 mẫu mở bài và 4 mẫu kết bài. Mời các bạn cùng tham khảo tại đây.

I. Khái quát về tác giả Lưu Quang Vũ

1. Tác giả Lưu Quang Vũ

Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) quê gốc Đà Nẵng, sinh tại Phú Thọ trong một gia đình tri thức, cha là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận, nên thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của ông sớm đã bộc lộ từ nhỏ.

Bạn đang xem: Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Từ năm 1965 đến năm 1970, ông vào bộ đội, phục vụ trong quân chủng Phòng không – Không quân. Từ năm 1970 đến năm 1978, ông xuất ngũ và làm đủ mọi nghề để mưu sinh như làm hợp đồng cho Nhà xuất bản Giải phóng, chấm công trong một đội cầu đường, vẽ pa-nô, áp-phích,…

Từ năm 1978 đến năm 1988, ông là biên tập viên tạp chí Sân khấu và bắt đầu sáng tác kịch nói – với vở kịch đầu tay Sống mãi tuổi 17 (viết lại theo kịch bản của Vũ Duy Kỳ). Nhưng sau đó, một nguồn lực sáng tạo đột khởi mạnh mẽ đã bùng cháy dưới ngòi bút của Lưu Quang Vũ.

Với những vở kịch gây chấn động dư luận như: Lời nói dối cuối cùng, nàng Xi-ta, Chết cho điều chưa có, Nếu anh không đốt lửa, Lời thề thứ 9, Khoảnh khắc và vô tận, Bệnh sĩ, Tôi và chúng ta,… Lưu Quang Vũ không chỉ trở thành một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm tám mươi của thế kỉ XX mà còn được coi là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại.

2. Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Hồn Trương Ba, da hàng thịt (viết vào năm 1981 nhưng đến năm 1984 mới ra mắt công chúng) là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, đã công chiếu nhiều lần trên sân khấu trong và ngoài nước. Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc.

II. Mở bài phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt

1. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 1

Kho tàng văn học Việt Nam đã ghi dấu của bao tác giả, tác phẩm nổi tiếng. Những tác phẩm đó không chỉ giúp cho cuộc đời tươi đẹp hơn mà còn khắc họa vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp của con người để bạn đọc cùng cảm nhận. Tiêu biểu trong đó là tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của tác giả Lưu Quang Vũ.

2. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 2

Văn học với nhiều thể loại khác nhau từ truyện, thơ,… đã thể hiện nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực khác nhau để con người có cái nhìn, khía cạnh toàn diện hơn của cuộc sống. Một trong số những thể loại văn học chứa đựng nhiều bài học, triết lí sâu sắc chính là kịch. Một đại diện tiêu biểu của thể loại kịch vô cùng nổi tiếng chính là tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ.

3. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 3

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được Lưu Quang Vũ viết theo hướng khai thác cốt truyện dân gian, từ đó gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, hạnh phúc, đồng thời phê phán yếu tố tiêu cực trong lối sống hiện tại. Đọc vở kịch ta có thể cảm nhận rõ được sự tài tình nghệ thuật của Lưu Quang Vũ khi viết, ông xây dựng tình huống và giải quyết xung đột đều mang một ý nghĩa triết lí vô cùng sâu sắc và quý giá. Triết lí mà ông gửi gắm chính là mỗi con người hãy sống là chính mình, theo đuổi đam mê của chính mình thay vì chạy theo danh vọng ở trước mắt.

4. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 4

Trong sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của Lưu Quang Vũ, ta nhận thấy được tác phẩm xuất sắc nhất của ông là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Ông xây dựng tình huống truyện và nội tâm nhân vật giằng xé mãnh liệt. Từ đó mà gửi gắm những phê phán về lối sống giả tạo, sống không phải là chính mình, và kết lại bằng một thông điệp sâu sắc nhắc nhở con người hãy sống là chính mình, đừng biến trở thành người khác.

5. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 5

Lưu Quang Vũ là một hiện tượng đặc biệt và cũng là nhà soạn kịch nổi tiếng của sân khấu kịch trường những năm 80 của thế kỷ XX. Ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Kịch của ông đặc sắc trên nhiều phương diện: sự hấp dẫn của kịch bản văn học và nghệ thuật sân khấu, sự kết hợp giữa tính hiện đại và với các giá trị truyền thống, sự phê phán mạnh mẽ, quyết liệt và chất trữ tình đằm thắm, bay bổng. Những có lẽ, đáng chú ý nhất trong số những sáng tác của Lưu Quang Vũ là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”…..* (*có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của đề bài).

6. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 6

Sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ XX người ta vẫn nói có một hiện tượng đặc biệt, đó là Lưu Quang Vũ. Ở thời điểm đó ông là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Kịch của ông đặc sắc hơn cũng bởi lẽ là sự kết hợp hấp dẫn của kịch bản văn học và nghệ thuật sân khấu, giữa tính hiện dại với giá trị truyền thống, sự phê phán mạnh mẽ đầy quyết liệt với chất trữ tình đằm thắm mà bay bổng. Và “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một tác phẩm đáng chú ý nhất trong những sáng tác của ông.

7. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 7

Trong làng kịch nói Việt Nam, có lẽ chúng ta phải nhắc tới cái tên Lưu Quang Vũ – một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm 80 của thế kỉ XX. Tuy có tài ở nhiều lĩnh vực như viết truyện ngắn, soạn kịch, làm thơ, vẽ tranh… nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt nam hiện đại. Trong các vở kịch mà ông sáng tác thì đáng chú ý nhất là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo, cảnh VII, đoạn cuối vở kịch đem đến cho người đọc nhiều vấn đề tư tưởng sâu sắc qua nhân vật Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt*. (*có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của đề bài).

8. Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 8

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một sáng tác của Lưu Quang Vũ viết theo hướng khai thác cốt truyện dân gian và gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, về hạnh phúc, kết hợp phê phán một số tiêu cực trong lối sống hiện thời. Truyện dân gian gây kịch tính sau khi hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt dẫn tới “vụ tranh chấp” chồng của hai bà vợ phải đưa ra xử, bà Trương Ba thắng kiện được đưa chồng về. Lưu Quang Vũ khai thác tình huống kịch bắt đầu ở chỗ kết thúc của tích truyện dân gian. Với cách xây dựng tình huống và giải quyết xung đột như vậy, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm một triết lí sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người: cuộc sống thật đáng quý, nhưng không phải sống thế nào cũng được. Nếu sống vay mượn, sống chắp vá, không có sự hài hòa giữa vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách và nhu cầu vật chất thì con người chỉ gặp bi kịch mà thôi. Cuộc sống của mỗi con người chỉ thực sự hạnh phúc, chỉ có giá trị khi được sống đúng là mình, được sống tự nhiên trong một thể thống nhất. Đó là chủ đề tư tưởng chính của vở kịch.

Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

III. Kết bài phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt

1. Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 1

Tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt không chỉ giúp bạn đọc mở mang tầm hiểu biết, thêm đồng cảm, yêu thương nhân vật ông Trương Ba mà còn thể hiện tài năng uyên bác của tác giả Lưu Quang Vũ trong việc dùng ngòi bút của mình để khắc họa nhân vật. Nhiều năm tháng qua đi nhưng câu chuyện vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị tốt đẹp ban đầu của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

2. Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 2

Qua nhân vật ông Trương Ba, ta hiểu thêm về những đức tính tốt đẹp của con người cũng như lối sống giữ mình, luôn ý thức được những vẻ đẹp của bản thân mình trước những cám dỗ. Tác phẩm dưới ngòi bút tài tình của Lưu Quang Vũ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và bài học đắt giá cho bạn đọc.

3. Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 3

Nhiều thập kỉ trôi qua, bạn đọc ngày nay được sống trong sự đổi mới toàn diện, trong khí thế vươn lên của đất nước và dân tộc, sẽ còn tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa thú vị hàm ẩn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Thông qua hình tượng hồn Trương Ba, Lưu Quang Vũ đã đặt ra những vấn đề tư tưởng thấm đẫm chất nhân văn, không chỉ có ý nghĩa nhất thời mà có ý nghĩa muôn đời đối với tất cả mọi người.

4. Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 4

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được biết đến là một vở kịch hấp dẫn, có giá trị sâu sắc, thể hiện rõ thế giới quan và nhân sinh quan của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Tác phẩm khép lại nhưng đã đặt ra những câu hỏi để người đọc, người nghe tự vấn bản thân, rằng: ta đã sống đúng là ta toàn vẹn chưa, ta đã hết mình tự đấu tranh để hoàn thiện nhân cách chư? Tư tưởng triết lí vừa biện chứng, vừa lạc quan, cao thượng của Lưu Quang Vũ thể hiện qua “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ là những bài học mãi gây ấn tượng trong lòng mỗi chúng ta.

5. Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 5

Qua vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ gửi tới người đọc thông điệp nhân sinh sâu sắc: Con người được sinh ra và lớn lên là điều quý giá nhưng được sống là mình còn quý giá hơn. Sự sống mỗi con người chỉ được trọn vẹn khi là chính mình và theo đuổi ước mơ, đam mê của mình còn trọn vẹn hơn nữa. Đối đầu với nghịch cảnh con người cần mạnh mẽ, kiên cường, vững ý chí để chống lại những dung tục xung quanh, từ đó mà hoàn thiện bản thân và vươn tới điều tốt đẹp.

6. Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu 6

Còn gì đau khổ hơn khi phải sống trong tình cảnh bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo như Trương Ba? Thấm thía! Ngậm ngùi! Chấp nhận giải thoát để được là “tôi toàn vẹn”! Từng lời thoại của vở kịch “Hồn Trương ba, da hàng thịt” như chất chứa bao trăn trở, suy tư của người viết về cuộc đời, con người. Và sau tất cả, Lưu Quang Vũ, với đôi mắt nhìn đời tỉnh táo, đã để nhân vật của mình được giải thoát, để cuộc đời của Trương Ba mãi là một cuộc đời có nghĩa. Còn bạn, bạn chọn một cuộc sống thực hay chọn sự tồn tại vô nghĩa?

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ vừa giới thiệu tới các bạn Mở bài và kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm:

    Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

    Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button