Giáo dụcLớp 12

Mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

THPT Nguyễn Trường Tộ xin gửi tới bạn đọc bài viết Mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu để học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Mở bài phân tích Vợ Chồng A Phủ

1. Mở bài Vợ Chồng A Phủ

Mở bài phân tích truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu 1

Nếu chỉ dừng lại ở tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”, nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp của bất cứ người cầm bút nào. Thế nhưng, nhà văn Tô Hoài không dừng lại chú “dế mèn” mà còn đi xa hơn. Khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ ngay “Vợ chồng A Phủ” – truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến.

Bạn đang xem: Mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Mở bài phân tích truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu 2

“Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực.” (Nguyễn Minh Châu). Với hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã thực hiện trọn vẹn sứ mệnh ấy khi mang đến cho người đọc một hình tượng nghệ thuật với biết bao vẻ đẹp – nhất là sức sống tiềm tàng mãnh liệt mà không thế lực nào có thể dập tắt được.

Mở bài phân tích truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu 3

Thành công nhất của Tô Hoài là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống, con người vùng Tây Bắc, tiêu biểu là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là một bức tranh chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người.

Mở bài phân tích truyện ngắn Vợ chồng A Phủ mẫu 4

Nguyễn Minh Châu từng có những nhận định sâu sắc về sứ mệnh của nhà văn: “Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực”. Quả thực như vậy, một tác phẩm chân chính là hướng đến con người, một nhà văn chân chính là dùng tình thương và ngòi bút của mình để nâng đỡ, trân trọng con người. Ta có thể thấy được sứ mệnh thiêng liêng ấy của nghệ thuật, của người nghệ sĩ thông qua truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Qua câu chuyện về số phận, hành trình tìm đến tự do, hạnh phúc của đôi vợ chồng người H’Mông, Tô Hoài không chỉ tái hiện cuộc sống khổ đau, bị chèn ép bởi những bất công, bạo tàn của người nông dân nghèo mà còn ca ngợi, trân trọng những vẻ đẹp bên trong những con người cùng khổ ấy: đó chính là tình thương, là sức sống tiềm tàng bên trong tâm hồn tưởng như đã chai sạn vì đau khổ.

Mở bài phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ mẫu 5

Nền văn học Việt Nam đã ghi danh nhiều tác giả với những cống hiến quan trọng. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau lại có những dấu mốc văn học khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc đến tác giả Tô Hoài – một nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, với vốn am hiểu về cuộc sống, phong tục của con người Tây Bắc, ông đã mang đến cho bạn đọc một “Vợ chồng A Phủ” nhiều ý nghĩa sâu xa khiến bạn đọc ám ảnh.

Mở bài phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ mẫu 6

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn cùng thời gian và gây ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà văn Tô Hoài cùng hình ảnh cô Mị xinh đẹp, đáng thương hay A Phủ tràn đầy sức sống, vô cùng mạnh mẽ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ.

Mở bài phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ mẫu 7

Để làm nên một tác phẩm thành công, bên cạnh việc lựa chọn chủ đề, xây dựng nhân vật và sử dụng các biện pháp nghệ thuật thì mỗi nhà văn, nhà thơ cần phải có một phong cách nghệ thuật đặc sắc, khác biệt để tác phẩm của mình mang nhiều giá trị, ý nghĩa. Nhà văn Tô Hoài đã vô cùng thành công khi viết truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, qua hình ảnh cô Mị bất hạnh và chàng trai A Phủ mạnh mẽ, ta hiểu hơn về những hủ tục một thời ở vùng cao đã đày đọa con người khốn khổ thế nào.

2. Mở bài phân tích nhân vật Mị

Mở bài phân tích nhân vật Mị mẫu 1

Người con gái trong xã hội cũ cường quyền phải chịu nhiều những áp bức bất công. Họ không được lựa chọn số phận, cuộc đời cho chính mình. Nếu Vũ Nương tròn Chuyện người con gái Nam Xương phải chọn cái chết để giải thoát bản thân thì cô Mị trong Vợ chồng A Phủ tuy phải sống trong đau khổ, tủi nhục nhưng cuối cùng cô đã tìm được lối thoát cho chính mình.

Mở bài phân tích nhân vật Mị mẫu 2

Xinh đẹp, đa tài, hiếu thảo, yêu tự do là những tính từ chính xác nhất để miêu tả cô Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Tô Hoài thật khéo léo khi khắc họa thành công một nhân vật “không thể lẫn vào đâu được” để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Mở bài phân tích nhân vật Mị mẫu 3

Người ta thường nói: “Hồng nhan bạc phận”. Xưa, những cô gái xinh đẹp, tài hoa ắt sẽ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống, khó có được hạnh phúc. Chính câu nói ấy đã vận vào cuộc đời Mị khiến cô chịu không ít đau khổ, tổn thương. Nhà văn Tô Hoài vô cùng tài tình khi khắc họa thành công hình ảnh cô gái xinh đẹp nhưng số phận đầy đau khổ.

Mở bài phân tích nhân vật Mị khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra

Tâm hồn con người như một khu rừng. Có khu rừng xanh tươi, rộn tiếng chim, muôn loài sinh sống vô cùng trù phú, tràn đầy sức sống; ấy cũng là những con người vui tươi, hạnh phúc. Có những khu rừng lại xơ xác, không tiếng ca, không cây cỏ xanh tốt, đó tượng trưng cho những con người cằn cỗi, sống trong đau khổ, bất hạnh, không tình yêu thương. Cô Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài cũng không ngoại lệ. Trước khi về làm dâu, tâm hồn cô đầy vui tươi như khu rừng xanh tốt; nhưng sự đau khổ, bất hạnh nhà thống lí đã làm khu rừng ấy trở nên cằn cỗi, biến cô gái vui vẻ thành một con người buồn rầu không buồn cũng chẳng vui.

Mở bài phân tích diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Người con gái xinh đẹp nhất là người con gái hạnh phúc và có một tâm hồn phong phú. Tâm hồn là sức sống của con người. Mị vốn là cô gái có tâm hồn đẹp, tha thiết yêu đời, nhưng tâm hồn ấy dường như bị chôn vùi khi cô làm dâu gạt nợ. Và chất xúc tác là đêm tình mùa xuân đã đánh thức và làm tâm hồn ấy trỗi dậy mạnh mẽ.

Mở bài Mở bài phân tích tâm trạng của Mị khi giải cứu A Phủ

Đọc Vợ chồng A Phủ, ta thật sự ấn tượng với cô Mị hiền lành, hiếu thảo nhưng đầy bất hạnh. Một cô gái nhỏ bé nhưng phải chịu áp bức cùng cực. Mình phải trải qua bao nhiêu khổ sở, thiệt thòi, Mị vẫn cam chịu nhưng khi nhìn thấy A Phủ – người có hoàn cảnh giống mình bị đàn áp, Mị không thể nào làm ngơ và đã giải cứu anh. Nội tâm sâu sắc của Mị trong đêm đó để lại cho ta nhiều ấn tượng sâu sắc.

3. Mở bài phân tích nhân vật A Phủ

Mở bài phân tích nhân vật A Phủ mẫu 1

Nhà văn Tô hoài đã thực sự thành công trong việc xây dựng nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Tuy nhiên, để làm nên thành công vang dội cho tác phẩm không thể không nhắc đến nhân vật A Phủ. Qua đoạn trích, ta càng thêm yêu mến nhân vật này.

Mở bài phân tích nhân vật A Phủ mẫu 2

“Cây ngay không sợ chết đứng” là thành ngữ diễn tả chính xác nhất tính cách của A Phủ. A Phủ là hình ảnh đại diện cho chính nghĩa của xã hội bấy giờ. Không nhún nhường trước áp bức, cường quyền. Bằng tài hoa của mình, nhà văn Tô Hoài đã khắc họa thành công nhân vật này khiến chúng ta yêu quý và khâm phục.

II. Kết bài tác phẩm Vợ chồng A Phủ

1. Kết bài Vợ chồng A Phủ

Kết bài Vợ chồng A Phủ mẫu 1

Gấp lại những trang sách của Tô Hoài mà dư âm về nhân vật Mị, về cô gái Mèo với sức sống mãnh liệt, về số phận đáng thương của người dân nghèo dưới chế độ chủ nô phong kiến miền núi vẫn in đậm trong tâm khảm của bạn đọc. Sức sống của Mị hay sức hút của ngòi bút Tô Hoài quả thực có sức lay động lòng người để lại những day dứt, ám ảnh không nguôi.

Kết bài Vợ chồng A Phủ mẫu 2

Tóm lại, nhân vật Mị là linh hồn là hơi thở của tác phẩm. Xây dựng nhân vật Mị là một thành công đặc sắc của nhà văn Tô Hoài. Qua việc miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ, Tô Hoài đã khẳng định sức sống tiềm tàng mãnh liệt và khát vọng tự do của nhân dân lao động Tây Bắc dưới sự thống trị của bọn lãnh chúa thổ ty miền núi. Có nhà phê bình đã cho rằng: “Văn học nằm ngoài mọi sự băng hoại. Chỉ riêng mình nó không chấp nhận quy luật của cái chết”. Đúng vậy, sức sống tiềm tàng mãnh liệt của nhân vật Mị cũng đã làm nên sức sống trường tồn, vĩnh cửu của tác phẩm Vợ Chồng A Phủ.

Kết bài Vợ chồng A Phủ mẫu 3

Qua việc khắc họa cuộc sống và số phận của những người nông dân cùng khổ: Mị, A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã mở ra bức tranh hiện thực tăm tối, ngột ngạt của người dân miền núi Tây Bắc dưới chế độ phong kiến đen tối, nơi giai cấp thống trị có thể tự do áp bức, tước đoạt đi tự do, hạnh phúc và cả quyền sống của những người dân nghèo vô tội. Quá trình vượt qua nghịch cảnh, giải phóng bản thân, đi theo cách mạng của Mị và A Phủ cũng chính là quá trình giác ngộ cách mạng của đồng bào dân tộc miền núi. Truyện ngắn không chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo của Tô Hoài khi bênh vực, đồng cảm với số phận con người mà còn thể hiện niềm tin của tác giả vào cách mạng, khẳng định chỉ có đi theo cách mạng con người mới có thể thực sự tìm thấy tự do, phá bỏ xiềng xích áp bức để hướng đến cuộc sống hạnh phúc.

2. Kết bài phân tích nhân vật Mị

Kết bài phân tích nhân vật Mị – Bài mẫu 1

Câu chuyện đã cho ta thấy rõ và hiểu hơn về cô gái chịu nhiều đau khổ, tổn thương nhưng vẫn luôn chứa đựng những sức sống dồi dào. Mị không chỉ là đại diện cho những người con gái thời bấy giờ mà còn là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất đáng quý xứng đáng để chúng ta học tập và noi theo dù ở bấy cứ thời đại nào.

Kết bài phân tích nhân vật Mị – Bài mẫu 2

Trải qua nhiều năm tháng nhưng cô Mị cùng truyện ngắn Vợ chồng A Phủ đã làm rung động bao trái tim con người và xứng đáng trở thành một tuyệt tác của nền văn học Việt Nam. Ở Mị không chỉ toát lên một vẻ đẹp, sự đáng thương mà còn là một sức sống tuy âm thầm nhưng mãnh liệt khiến nhiều người phải ám ảnh và suy ngẫm.

Kết bài phân tích nhân vật Mị – Bài mẫu 3

Dưới đôi bàn tay tài hoa và óc sáng tạo uyên bác của mình, nhà văn Tô Hoài đã mang đến cho chúng ta một cô Mị với nhiều phẩm chất, tính cách và nội tâm khơi gợi được nhiều cung bậc cảm xúc và tình cảm khác nhau nơi bạn đọc. Dù năm tháng có phôi phai nhưng cô Mị nói riêng và câu chuyện Vợ chồng A Phủ nói chung mãi để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người.

3. Kết bài phân tích nhân vật A Phủ

Kết bài phân tích nhân vật A Phủ – Bài mẫu 1

Với vẻ đẹp mạnh mẽ cùng chí khí hơn người của mình, nhân vật A Phủ đã gây được ấn tượng độc đáo và có chỗ đứng riêng trong lòng mỗi độc giả, anh đã trở thành một tấm gương để bao con người học tập và noi theo.

Kết bài phân tích nhân vật A Phủ – Bài mẫu 2

Nhà văn Tô Hoài đã vô cùng thành công trong việc khắc họa hình ảnh nhân vật A Phủ không chỉ có ngoại hình rắn rỏi mà còn có tính cách và chí khí hơn người; từ đó làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, cuốn hút hơn và gây được ấn tượng độc đáo, là điểm nhấn quan trọng cho sự thành công của tác phẩm.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ vừa giới thiệu tới các bạn Mở bài và kết bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button