Giáo dụcLớp 12

Nghị luận vấn đề: Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp

Nghị luận vấn đề: Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận vấn đề: Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý Nghị luận xã hội Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp”.

Bạn đang xem: Nghị luận vấn đề: Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp

2. Thân bài

a. Giải thích

Thành công: là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi chúng ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu.

→ Ý nghĩa câu nói: khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất.

b. Phân tích

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị tụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội.

Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải thật tiêu biểu, nổi bật được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phá.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận (Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp) và rút ra bài học cho bản thân mình.

Nghị luận xã hội về câu nói Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp

Có ai đó đã nói rằng “thành công chỉ đến với những người làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp” đúng thật như vậy. Thành công là đích đến đẹp đẽ nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Đó là thái độ, trách nhiệm của con người đối với công việc mà chúng ta đã lựa chọn.

Con người chúng ta sinh ra và lớn lên đều muốn theo đuổi mục đích của mình đó là sự thành công. Vậy thành công là gì? Đó là những kết quả và mục đích đạt được như những gì bản thân mong muốn và dự định, biến những hoài bão, những dự định đầy nhiệt huyết trở thành sự thực. Con đường để đạt tới thành công không dễ như chúng ta thường nghĩ mà phải trải qua một quá trình rèn luyện và có ý chí, càng nhiều thử thách và chông gai thì thành công mới dễ đến và vững vàng hơn. Đối diện với những khó khăn trong cuộc sống hay chỉ một chút vấp ngã có người đã vội bỏ cuộc tìm đến với cái đơn giản hơn nhưng có người lại quyết tâm hướng tới mục tiêu mà bản thân lựa chọn

Đối với những người sống có trách nhiệm và say mê với công việc thì họ luôn làm có trách nhiệm và làm hăng say để gặt hái được kết quả tốt đẹp mà không màng vụ lợi xấu gì, đó là thành công. Điều đáng nói ở đây là những con người đó đã cố gắng hết sức mình có thể và hoàn toàn biết nắm bắt cơ hội cho bản thân mình. Với một thái độ làm việc tích cực như thế thì thành công đạt được với họ là rất xứng đáng. Đối diện với những khó khăn đó thì còn cần phải có sự nỗ lực hơn nữa. Khi đó con người chúng ta sẽ nhìn nhịn sự việc lạc quan hơn thay thì chôn vùi ý chí về bản thân và không có định hướng cho bản thân,những người như thế này rất dễ chôn vùi bản thân với nguy cơ thất bại nặng nề, hãy nên biết nghĩ đến những điều tốt đẹp để giúp bản thân tiến lên phía trước. Phải biết nhìn về tương lai để có thấy thấy mục đích và hướng đi cho riêng bản thân mình.phải có hướng suy nghĩ tích cực cộng với hành động thì thành công sẽ đến với bản thân của mỗi người chúng ta. Tác giả của câu nói thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm là ví dụ điển hình, từ một anh chàng 21 tuổi người Áo bỡ ngỡ bước chân đến đất nước Mỹ khi còn hai bàn tay trắng và bỡ ngỡ để tìm đến với thành công, với vốn tiếng anh nghèo nàn nhưng giờ anh đã trở thành một diễn viên nổi tiếng và hiện tại đang đương nhiệm thống đốc ở Hoa Kì. Ông đã gặp phải muôn vàn khó khăn nhưng giờ đây để có được thành công như ngày hôm nay thì ông đã trải qua biết bao gian khó và thử thách, rơi cả những giọt nước mắt để giờ đây đổi lại là được sự thành công rất đáng để ghi nhận.

Hiện nay giới trẻ có nhiều người chưa làm việc đã vội nản chí, bỏ qua khó khăn để chọn con đường dễ hơn. Với những người như vậy thì thành công không bao giờ tới mỉm cười với họ.

Đối với tuổi trẻ ngày nay thì cần xác định được ước mơ của cuộc đời mình, không ngừng nỗ lực vươn lên, thúc đẩy những khó khăn trở ngại để tiến xa hơn một bước. Cố gắng tiến lên phía trước và nghĩ đến những điều tốt đẹp thì chắc chắn hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Nghị luận vấn đề: Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ những điều tốt đẹp. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

Bài tiếp theo: Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button