Giáo dụcLớp 12

Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người

Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người

Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người là một dạng bài tập thể loại văn nghị luận thường gặp trong chương trình Ngữ Văn 12 đặc biệt trong các đề thi giữa kỳ. Bài viết dưới đây giới thiệu phương pháp viết bài nghị luận hay, ấn tượng đồng thời nâng cao kiến thức, học tốt Ngữ Văn 12 cho các em. Mời các em tham khảo.

Không chỉ tham khảo bài Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, các bạn có thể tham khảo thêm các bài nghị luận xã hội hay kèm dàn ý chi tiết khác như: Nghị luận xã hội: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình, Nghị luận xã hội: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố,… thêm ý tưởng, những lời văn, nắm vững cách triển khai một bài văn nghị luận, tự trang bị thêm cho bản thân tài liệu học tập giúp ôn thi THPT Quốc gia môn Văn đạt kết quả tốt nhất.

Văn mẫu Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình”. Tình mẫu tử từ lâu đã trở thành một trong những tình cảm máu thịt cao quý và thiêng liêng nhất đối với mỗi con người. Tình mẫu tử là khái niệm thuộc phạm trù tinh thần, được hiểu là tình cảm gắn bó, yêu thương, ruột thịt của mẹ và con. Đây là tình cảm được xuất phát từ hai phía, mẹ yêu thương con, con kính trọng, hiếu thuận với mẹ. Tình mẫu tử trong xã hội được biểu hiện đa dạng với những hành động cụ thể khác nhau. Chúng ta có thể bắt gặp những bà mẹ tảo tần, lặn lội sương gió, yêu thương, che chở và hy sinh cả cuộc đời mình vì con cái; bắt gặp người con hiếu thảo, chăm sóc, bảo vệ mẹ già. Đó đều là hành động minh chứng cho tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp và đáng trân trọng. Tình mẫu tử như một bài ru ngọt ngào, tiếp thêm động lực, sức mạnh cho cả mẹ và con trước bất kì khó khăn, gian khổ nào của cuộc đời. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không khỏi đau xót và phẫn uất trước tình trạng tha hóa đạo đức khi mẹ ruột nhẫn tâm vứt bỏ con cái của mình, khi con cái đánh đập, bất hiếu với cha mẹ già đã tảo tần hi sinh ngày nào…. Thậm chí, có những bà mẹ, những người con còn ra tay giết chết máu mủ ruột già của mình chỉ vì sự nóng giận, ích kỉ. Những hành động đó đã và đang diễn ra một cách trần trụi và nhức nhối, bóp méo đi hai chữ “mẫu tử” thiêng liêng, gây ảnh hưởng xấu đến văn minh xã hội. Chính vì vậy, chúng ta cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn hành vi đi trái với đạo đức đó, cưu mang, cứu giúp kịp thời những hoàn cảnh đáng thương của sự suy đồi về nhân cách của con người.

Bạn đang xem: Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử thiêng liêng mẫu 2

Mỗi một con người đều được sinh ra bởi người mẹ. Tình cảm của người mẹ dành cho đứa con của mình là một tình cảm vô bờ bến. Không có thứ tình cảm nào có thể sánh ngang tình cảm của người mẹ dành cho đứa con của mình. Bởi người mẹ đã mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn từng ngày. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người.

Tình mẫu tử là gì? Chúng ta có thể hiểu “mẫu” là mẹ, “tử” là con. “Tình mẫu tử” là tình cảm của mẹ giành cho con. Đây là một tình cảm thiêng liêng sâu sắc. Mẹ đã sinh ra con, đã chịu những sự đau đớn, vất cả mang nặng đẻ đau để cho con được ra đời, cất tiếng khóc chào đời. Rồi từ con còn thơ, đến khi con trưởng thành mẹ vẫn luôn lo lắng chăm lo cho con, dạy cho con nên người, dành cho con những tình cảm thiêng liêng nhất. Đáp lại cái “tình mẫu tử” sâu sắc đó, người con cũng cần phải có những suy nghĩ luôn hiếu thảo với mẹ, và làm sao có thể đền đáp công ơn của mẹ, dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất.

Tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý

Ta được khỏe mạnh, được thỏa mái học tập vui chơi như bây giờ, phía sau chính là sự hi sinh của mẹ, biết rằng sau khi đẻ cái xong, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, không còn eo thon, ít có thời gian dành cho bản thân hơn, phải lo cho chồng, lo cho con. Mới sinh phải kiêng cữ rất vất vả, trông con ăn, trông con ngủ, đêm qua đêm, ngày qua ngày và rồi tuổi thanh xuân mẹ cứ mãi thế trôi dần đi, để lại trên cơ thể mẹ là những nếp nhăn, làn da không còn được như thời con gái, không có thời gian đi chơi mà hầu hết dành cho tổ ấm của mình, cho đứa con mà mình sinh ra.

Có được con như ngày hôm nay, không hề đơn giản. Đó là món quà tặng vô giá mà ông trời đã ban tặng cho mẹ. Người con chính là khúc ruột mang nặng đẻ đau, như là một phần cơ thể của mẹ. Thế nên, người mẹ luôn mong muốn đứa con của mình khỏe mạnh, muốn con cái hạnh phúc, muốn con nên người. Mẹ luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, đôi lúc có nghiêm khắc với con cũng chỉ là muốn cho con nên người, muốn dạy dỗ con hiểu được những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Hay đơn giản khi đạt được điểm cao, hay thành tích nho nhỏ, thì lòng mẹ đã đủ kiêu hãnh với đời, con của mẹ luôn là tâm điểm để mẹ dành hết yêu thương, con chính là đích đến mà cuộc hành trình đầy gian nan vất vả mà mẹ hướng đến.

Trên đây VnDoc.vn xin giới thiệu tới các em bài Nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người. Để có thể tham khảo thêm các dạng bài tập khác THPT Nguyễn Trường Tộ mời các em tham khảo thêm các tài liệu khác tại mục Tài liệu học tập lớp 12 như: Giải bài tập Toán lớp 12, Trắc nghiệm Tiếng Anh 12, Lịch sử lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12,….

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button