Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn tổng hợp dàn ý và bài văn mẫu lớp 12 hay dành cho các bạn cùng tham khảo. Mong rằng qua đây các bạn có thêm tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

  Dàn ý suy nghĩ về ý kiến Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

  I. Mở bài:

  Bạn đang xem: Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

  Con người phải đối mặt, đương đầu với những khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

  II. Thân bài:

  a. Giải thích:

  – Cuộc hành trình: chuyến đi dài, cách nói chỉ con đường đời, chặng đường, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện.

  – Trì hoãn: chần chừ, do dự, thậm chí là trốn tránh.

  Ý nghĩa câu nói: khẳng định trên đường đời, con người không thể chọn cách trốn tránh mà phải đối mặt, đương đầu với những khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

  b. Bàn luận:

  – Để gặt hái được thành quả ngọt ngào nơi cuối chặng đường ấy đòi hỏi con người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và là những người bộ hành bền bỉ, kiên trì.

  – Cuộc sống không chỉ thuận lợi mà có muôn vàn khó khăn, thử thách. Nếu chúng ta “trì hoãn” thì sẽ không thể vượt qua để đi đến thành công.

  – Nếu sợ hãi, “trì hoãn”, trốn tránh, con người sẽ không bao giờ có thể bước đi, rời xa xuất phát điểm của mình; cuộc sống sẽ là sự dậm chân tại chỗ và không bao giờ có được thành quả.

  – Đời người hữu hạn, nếu chần chừ, do dự sẽ bỏ lỡ thời gian, cơ hội quí giá để xây dựng cuộc sống và tìm kiếm thành công.

  – Khi trì hoãn chúng ta không chỉ nảy sinh tâm lí phụ thuộc vào hoàn cảnh mà còn làm mất đi tinh thần hăng say, nhiệt huyết với công việc, mục tiêu.

  – Dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách, con người sẽ trưởng thành hơn, cuộc sống sẽ phong phú và ý nghĩa hơn.

  – Tuy nhiên, trước những khó khăn, thử thách, con người cũng phải biết tự lượng sức mình tránh tình trạng “dã tràng xe cát biển Đông”

  – Phê phán những người gặp khó khăn, thử thách là “trì hoãn”, không dám đương đầu, thậm chí là bỏ cuộc..

  c. Bài học nhận thức và hành động

  – Cần có những kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn của cuộc đời. Cần có ý chí, nghị lực để vượt qua những khó khăn, thực hiện ước mơ, hoài bão của cuộc đời.

  – Cần có ý chí, nghị lực, có quyết tâm để thực hiện những ước mơ, những dự định đã đặt ra.

  – Nỗ lực hết mình để khỏi phải ân hận, tiếc nuối.

  – Cuộc sống của mỗi người là quý giá, vì vậy hãy sống sao cho không phải nuối tiếc vì những năm tháng sống hoài, sống phí.

  III. Kết bài:

  Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ. Đừng bao giờ bỏ cuộc trước khi bạn chưa nỗ lực gì.

  Văn mẫu Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn

  Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, chúng ta cần bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình bởi lẽ đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình không thể trì hoãn. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với mục tiêu và ước mơ mà bản thân mình đã đề ra. Khi chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công, sẽ đạt được mục tiêu, đạt được những gì ta mong muốn. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

  Suy nghĩ về ý kiến Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn mẫu 2

  Cuộc sống là những hành trình dài mà con người là những người du hành trên con đường ấy. Để đi đến được đích cuối cùng của thành công, hạnh phúc con người cần thực hiện những hành trình nhỏ và không ngừng bước về phía trước như ai đó từng nói “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”.

  “Hành trình” là chặng đường, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện. Đó là một hành trình dài nơi chứa đựng rất nhiều những cơ hội nhưng cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Để gặt hái được thành quả ngọt ngào nơi cuối chặng đường ấy đòi hỏi con người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và là những người bộ hành bền bỉ, kiên trì.

  Cuộc sống chỉ thực sự ý nghĩa nếu như chúng ta biết nắm bắt những cơ hội, biết thực hiện những mục đích sống cao cả và dám sống, phấn đấu kiên trì cho những mục tiêu sống ấy. Mỗi cơ hội chỉ đến một lần, nếu không biết nắm bắt chúng ta sẽ mất đi cơ hội tốt để hoàn thiện, phát triển. Do đó, trên hành trình thực hiện mục tiêu lớn, con người cần liên tục cố gắng, là hành trình không thể trì hoãn mà phải kiên trì thực hiện.

  Sau những cố gắng có thể chúng ta chưa thể nhìn thấy những thành quả hữu hình nhưng đừng vì vậy mà nản chí, từ bỏ con đường mình đang đi bởi tất cả tâm sức của chúng ta đã bỏ ra sẽ được kết tinh trong chính những trải nghiệm và góp phần làm nên những thành quả đẹp đẽ cuối cùng.

  Trên hành trình đi đến thành công cũng có không ít những khó khăn, những thử thách khủng khiếp, nếu như vì nản chí từ bỏ hay dừng lại cuộc hành trình của mình thì chúng ta sẽ mãi không thể thực hiện được mục tiêu của mình, hoặc thực hiện được nhưng mất rất nhiều thời gian. Sống là không ngừng vươn lên, không ngừng hoàn thiện và khẳng định mình, cuộc sống cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người có mục tiêu và biết nỗ lực cho mục tiêu của mình.

  Khi trì hoãn chúng ta không chỉ nảy sinh tâm lí phụ thuộc vào hoàn cảnh mà còn làm mất đi tinh thần hăng say, nhiệt huyết với công việc, mục tiêu. Việc thực hiện lại những mục tiêu sau thời gian trì hoãn sẽ làm mất thêm thời gian khởi động và dễ làm nảy sinh tâm trạng chán nản, muốn bỏ cuộc.

  Chẳng hạn để đạt được kết quả học tập xuất sắc với vốn kiến thức phong phú, hiểu biết sâu rộng thì học sinh cần không ngừng học tập, rèn luyện trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta sẽ không thể giỏi lên trong ngày một ngày hai dù chúng ta có cố gắng như thế nào mà cần tích lũy dần dần. Trong quá trình học tập cũng cần đảm bảo sự liên tục, đều đặn bởi nếu gián đoạn việc học sẽ gây hổng kiến thức và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

  Như vậy, trong cuộc sống cũng như trong học tập, để hoàn thiện và phát triển mình chúng ta cần không ngừng tiến lên phía trước, dẫu có những chông gai nhưng thành quả chúng ta đạt được sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta đã bỏ ra.

  Trên đây là phần hướng dẫn lập chi tiết và một số bài văn mẫu tham khảo Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn. Hi vọng các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm hấp dẫn. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 hiệu quả.

  Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

  Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button