Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công

Nghị luận xã hội: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công

Văn mẫu 12: Nghị luận xã hội bàn về quan điểm: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong sự nghiệp bao gồm hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và bài văn mẫu nghị luận Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công. Chúc các bạn làm bài tốt và đạt kết quả cao!

Đề bài: Anh /chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ, bày tỏ suy nghĩ của mình về quan điểm sau: “Như vậy, trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong sự nghiệp”.

1. Dàn ý chi tiết nghị luận: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng để thành công

I. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công

– Dẫn dắt vào vấn đề: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công, đặc biệt là trong sự nghiệp.

II. Thân bài

a. Giải thích

– Thành công là thành quả đạt được sau một quá trình phấn đấu, mang đến niềm vui sướng hạnh phúc cho con người.

– Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa và tác động của nó với những người xung quanh.

=> Cả câu nói là lời khẳng định vai trò, tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc đối với thành công của con người trong cuộc sống.

b. Phân tích, chứng minh

b1) Vì sao trí tuệ cảm xúc là yếu tố giúp con người đạt thành công trong sự nghiệp?

+ Để thành công trong sự nghiệp phải trải qua rất nhiều khó khăn, nếu chỉ có trí thông minh thôi chưa đủ mà cần phải có ý chí nghị lực, sự kiên trì, lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu. Đó là những yếu tố thuộc về trí tuệ cảm xúc.

+ Để thành công trong sự nghiệp còn cần có sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh. Do đó người có trí tuệ cảm xúc tốt dễ thành công hơn người không có hoặc ít có trí tuệ cảm xúc, bởi vì họ biết nắm bắt cảm xúc của người xung quanh, biết thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp…vì vậy họ nhận được nhiều sự ủng hộ giúp đỡ từ mọi người.

b2) Bàn luận, mở rộng

+ Phê phán những người không chịu rèn luyện trí tuệ cảm xúc, không biết chế ngự cảm xúc của bản thân, thiếu sự cảm thông với mọi người xung quanh. Họ sẽ khó có được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống

+ Tuy nhiên để thành công không phải chỉ cần trí tuệ cảm xúc, vẫn cần học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn.

c. Kết bài:

– Bài học bản thân: Nhận thức được vai trò của trí tuệ cảm xúc, rèn luyện trí tuệ cảm xúc …kết hợp hài hòa giữa IQ và trí tuệ cảm xúc sẽ dẫn ta đến thành công vang dội.

2. Đoạn văn mẫu 200 chữ nghị luận xã hội bàn về quan điểm: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công

Một trong những yếu tố quan trọng giúp ta đạt được thành công chính là nhờ trí tuệ cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa và tác động của nó với những người xung quanh. Con đường đến với thành công luôn đầy chông gai thử thách, đòi hỏi mỗi người phải có ý chí nghị lực, hơn thế còn cần sự giúp đỡ của rất nhiểu người xung quanh. Người có trí tuệ cảm xúc tốt dễ thành công hơn người khác vì họ biết nắm bắt cảm xúc của người khác, biết thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại thành công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc không chỉ bởi Người có trí tuệ sáng suốt mà còn nhờ vào ý chí nghị lực phi thường và sự giúp đỡ của bạn bè năm châu. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người quá coi trọng việc học tập rèn luyện trí thông minh (IQ) mà không quan tâm đến việc trau dồi trí tuệ cảm xúc. Họ có thể rất tài giỏi nhưng kiêu ngạo và cô độc. Để trở thành người hạnh phúc và thành đạt, mỗi chứng ta bên cạnh việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cẩn bồi dưỡng thêm cho mình trí tuệ cảm xúc.

3. Bài văn mẫu nghị luận: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công

3.1. Nghị luận xã hội: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công mẫu 1

Trong cuộc sống, bạn có thể đã từng gặp những người có kỹ năng giao tiếp rất tốt. Trong mọi tình huống, họ dường như luôn biết cách cư xử khéo léo để chúng ta không cảm thấy bị xúc phạm hoặc bực bội. Thậm chí, ngay cả khi chúng ta không tìm ra giải pháp cho vấn đề, họ cũng làm chúng ta cảm thấy lạc quan và có thêm niềm tin.

Cũng có khi bạn gặp những “bậc thầy” trong việc điều khiển cảm xúc. Khi phải làm việc dưới áp lực, họ không cáu giận mà có khả năng nhìn thẳng vào vấn đề và bình tĩnh tìm ra giải pháp. Họ là những người có khả năng ra quyết định đúng đắn và biết khi nào có thể tin vào trực giác của mình. Họ luôn sẵn lòng thừa nhận những nhược điểm của mình và biết tiếp thu những lời phê bình để phát triển bản thân.

Có điểm gì chung giữa những người đề cập ở trên? Đó là họ đều giàu trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence). Họ hiểu rất rõ về bản thân và có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác.

Ngày nay, cũng như năng lực chuyên môn, trí tuệ cảm xúc càng lúc càng đóng vai trò quan trọng đối với thành công của con người trong sự nghiệp. Những nhà tuyển dụng có xu hướng sử dụng chỉ số trí tuệ cảm xúc như một tiêu chí đánh giá năng lực con người khi tuyển dụng và đề bạt.

Vậy trí tuệ cảm xúc là gì và làm sao để nâng cao trí tuệ cảm xúc? Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa của chúng và nhận ra tác động của chúng đối với những người xung quanh. Trí tuệ cảm xúc bao hàm cả việc nhận thức người khác: khi bạn hiểu cảm xúc của mọi người, bạn sẽ kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả hơn.

Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường thành công trong cuộc sống vì họ làm người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với họ. Khi họ gửi e-mail, mọi người thường trả lời ngay. Khi họ cần giúp đỡ, họ sẽ dễ dàng nhận được. Chính vì thế, cuộc sống của người giàu trí tuệ cảm xúc thường dễ chịu hơn những người dễ cáu giận bực bội.

Theo Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ, trí tuệ cảm xúc có 5 đặc điểm sau:

Hiểu rõ chính mình

Những người giàu trí tuệ cảm xúc hiểu rõ cảm xúc của mình nên không bao giờ để chúng chế ngự. Đồng thời, họ cũng rất nghiêm khắc khi đánh giá bản thân. Họ biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình để từ đó phát huy hoặc khắc phục, nhờ vậy họ có thể làm việc hiệu quả hơn. Nhiều người tin rằng sự hiểu rõ bản thân chính là thành tố quan trọng nhất của trí tuệ cảm xúc.

Kiểm soát bản thân

Những người có khả năng kiểm soát bản thân thường không để mình nổi giận hoặc nảy sinh lòng ghen tỵ thái quá, và họ cũng không ra những quyết định ngẫu hứng, bất cẩn, mà luôn nghĩ suy nghĩ trước khi hành động. Nhờ biết kiểm soát bản thân, họ luôn suy nghĩ chín chắn, thích ứng tốt với sự thay đổi, chính trực và biết nói “không” khi cần thiết.

Giàu nhiệt huyết

Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường làm việc rất tận tụy, với hiệu quả cao. Họ sẵn lòng hy sinh thành quả trước mắt để đạt được thành công lâu dài. Họ thích được thử thách và luôn làm việc một cách hiệu quả.

Biết cảm thông

Đây có lẽ là thành tố quan trọng thứ hai của trí tuệ cảm xúc. Cảm thông là việc bạn đồng cảm và hiểu được ước muốn, nhu cầu và quan điểm của những người sống quanh bạn. Những người biết cảm thông thường rất giỏi trong việc nắm bắt cảm xúc của người khác, kể cả những cảm xúc tinh tế nhất. Nhờ vậy, họ luôn biết cách lắng nghe người khác và thiết lập quan hệ với mọi người. Họ không bao giờ nhìn nhận vấn đề một cách rập khuôn hay phán đoán tình huống quá vội vàng. Họ luôn sống chân thành và cởi mở.

Kỹ năng giao tiếp

Thật là thoải mái khi được tiếp xúc với những người giỏi giao tiếp – một đặc điểm khác của trí tuệ cảm xúc. Những người giỏi giao tiếp thường có khả năng làm việc nhóm tốt. Họ quan tâm đến việc giúp người khác phát triển và làm việc hiệu quả hơn là thành công của chính mình. Họ biết cách tranh luận hiệu quả và là những bậc thầy trong việc thiết lập và duy trì quan hệ xã hội.

Như vậy, trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng để giúp bạn đạt đến thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong sự nghiệp. Quản lý con người và các mối quan hệ là kỹ năng quan trọng của mọi nhà lãnh đạo, vì thế nâng cao và vận dụng trí tuệ cảm xúc trong công việc là một cách thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn. Vậy đâu là phương cách tối ưu để bạn có thể tích lũy và nâng cao dạng trí tuệ đặc biệt này của mình?

(Nguồn: mindtools.com)

3.2. Nghị luận xã hội: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công mẫu 2

Trí tuệ xúc cảm lần được hiểu theo nghĩa: đó là 70% số trường hợp những người có chỉ số IQ trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số IQ cao. Nó nằm vô hình trong mỗi chúng ta, gây ra ảnh hưởng đến cách chúng ta điều khiển hành vi, phân tích yếu tố xã hội, đưa ra quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực.

Nếu như người có IQ cao là những người mang trong mình những dấu hiệu của trí tuệ xúc cảm như: đầu tiên họ phải là những người có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ do họ làm chủ được bản thân và thấu hiểu bản thân; luôn luôn tò mò về người khác; biết điểm mạnh điểm yếu và dễ thay đổi; biết nói không trong những trường hợp nhất định; không quên nhưng biết bỏ qua sai lầm và cuối cùng là không cầu toàn và hài lòng với những gì mình đang có. Những dấu hiệu trên chính là việc tự điều chỉnh trí tuệ cảm xúc trong cuộc sống.

Vậy còn những người không có khả năng tự chủ về trí tuệ cảm xúc thỉ ngược lại họ có vốn từ vựng không cao, không điều chỉnh được cảm xúc của bản thân và dễ nổi cáu trong công việc… chính vì vậy, việc điều chỉnh trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và hạnh phúc của mỗi người, giúp mỗi cá nhân xây dựng các mối quan hệ bền vững, tinh thông trong công việc chuyên môn, giải quyết vấn đề và quản lý cảm xúc hiệu quả thông qua quá trình rèn luyện qua hoạt động và thói quen hàng ngày thể hiện:

Đầu tiên: bạn phải luôn tập trung vào mặt tích cực của bản thân mình, phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của bản thân. Bạn bỏ ngay suy nghĩ mình không có ích gì cho cuộc sống này, quá kém cỏi. Bạn đã bao nhiêu lần tự so sánh mình với người khác để rồi tự buồn một mình.

Chỉ vì những suy nghĩ tiêu cực đấy, bạn đã tự thu nhỏ bản thân mình. Chính vì vậy đừng bao giờ để suy nghĩ của người khác áp đặt vào tâm lý của bạn. Hãy đặt ra cho mình mục tiêu và tận dụng những điểm mạnh của bản thân để hướng đến cái đích cao nhất.

Hai là: phải kết giao với những người có suy nghĩ tích cực bởi vì họ là những người đem đến cho bạn động lực cao trong cuộc sống, Có câu nói: “Những mối quan hệ của bạn có thể mở rộng thêm tầm nhìn nhưng cũng có thể bóp nghẹt những giấc mơ của bạn”. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng hơn khi bạn tiếp xúc với những người có suy nghĩ tích cực. Họ sẽ truyền thêm cho bạn nguồn cảm hứng cũng như là động lực thôi thúc bạn.

Ba là: luôn hướng đến tương lai và loại bỏ quà khứ: Tư tưởng của chúng ta thường bị cuốn hút vào những gì đã qua.

Bốn là: không ngừng học hỏi và phát triển theo hướng độc lập và tự chủ:

Năm là: luôn tìm cách làm cho cuộc sống trở lên vui vẻ và mới mẻ.

Và cuối cùng: chính là việc sử dụng thời gian một cách thông minh sẽ giúp cho bạn nên danh sách được những công việc một cách cụ thể và hợp lý.

Ngoài Nghị luận xã hội: Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt đến thành công, các bạn đừng quên tham khảo thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 hiệu quả.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button