Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất dưới đây được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Nghị luận về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 1

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Đâu mới là thử thách của cuộc sống?”. Tôi đã từng mất rất nhiều thời gian và công sức để đi tìm câu trả lời. “Chúng ta chỉ có một cơ hội để sống, bởi chúng ta chỉ sống có một lần”.

Nghe xong câu nói trên, liệu có một cái gì đó thôi thúc bạn phải sống hết mình hơn, phải làm một cái gì đó thật mạnh mẽ, thật lớn lao…để sau này thành công, nổi tiếng, thậm chí trở nên vĩ đại, để tận dụng cơ hội hiếm hoi chỉ được sống có một lần. Thế nhưng, điều gì ngăn cản con đường dẫn đến thành công của bạn, dù theo cách này hay một cách khác? Đó chính là con người bạn. Bởi vậy Platon mới từng nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Chúng ta thường nói đến những bậc vĩ nhân với đầy vẻ ngưỡng mộ. Thành công tột bậc của họ trở thành niềm ao ước và ngưỡng mộ của những người bình thường. Đôi khi, chúng ta bắt đầu làm theo họ, kể cả với những cách kì lạ nhất, tất cả những điều ấy đều nhằm tìm ra chỗ đứng, khẳng định mình và dành những kết quả như mong muốn trong cuộc sống. Nhưng điều gì ngăn cản bạn vậy?

Bạn biết không, là bởi vì những con người vĩ đại không bao giờ từ bỏ mục đích còn bạn vội vã rời bỏ con đường của mình khi gặp đôi chút khó khăn. Bởi vì những con người vĩ đại dù gặp nỗi buồn hay thất bại đều cố gắng đứng lên còn bạn lại gục ngã. Bởi vì con người vĩ đại luôn nghĩ đến giải pháp và hành động trước tiên còn bạn lại chỉ nghĩ đến kết quả. Và cũng bởi vì, trong khi bạn chỉ muốn thật nhanh để băng về đích thì họ luôn cho rằng thành công là “sự nhúc nhích” trên một chặng đường dài.

Thật ra, đã trở thành một con người vĩ đại cần rất nhiều yếu tố, nhưng theo tôi, bên cạnh yếu tố là bạn sở hữu một trí tuệ tuyệt vời và tài năng thiên bẩm, khả năng “vượt qua chính mình” là rất quan trọng hay đúng hơn, đó là thử thách lớn nhất, khắc nghiệt nhất, khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua. Mọi thứ sẽ chẳng là gì khi bạn đầu hàng chính mình. Chỉ là những ví dụ rất nhỏ và đơn giản, không phải ở đây xa xôi gì, liệu bạn có duy trì ngày nào cũng dậy từ 5 giờ sáng để học bài?. Liệu bạn có tập trung ngồi học trong suốt một buổi sáng để mặc những yếu tố bên ngoài?. Trong vài ngày, vài tuần cao hứng thì có thể đấy, nhưng bạn có chắc sẽ duy trì nó trong một năm, nhiều năm?. Và bạn thấy không, chỉ từ những việc nhỏ bé vậy thôi cũng đã thấy không phải ai cũng có thể chiến thắng nổi bản thân mình.

Thành công trước hết và cũng là nền tảng cho mọi thành công sau đó là chiến thắng được bản thân. Tôi nhớ có lần bố tôi đã đưa cho tôi đọc cuốn sách “Sự dũng cảm của thánh nhân” và hỏi tôi rằng: “Con có biết đối thủ lớn nhất đời con là ai không?”, bố bảo rằng: “Đối thủ lớn nhất đời con chính là bản thân con. Một vị tướng chiến thắng được cả đội quân hùng mạnh, một nhà chính trị thắng được đối thủ của ông ta, chưa chắc đã chiến thắng được bản thân mình”. Nghe bố nói, tôi cũng lờ mờ hiểu ra được. Rồi tôi đọc sách và thấy đúng như vậy. Việt Vương Câu Tiễn vì mối nhục mất nước mà chịu hạ mình nếm phân cho Ngô Vương Phù Sai để sau này phục quốc, là Bác Hồ chịu bao gian khổ bôn ba khắp năm châu để tìm một lí tưởng cứu nước, là Đặng Tiểu Bình bao lần bị gian nan đày ải mà vẫn kiên định một ý chí cải cách Trung Hoa. Và khi đó tôi nghĩ, chiến thắng được bản thân là ở những chuyện gì đó thật là lớn lao thật là vĩ đại- Cho đến ngày hôm nay, đôi khi tôi chợt nhận ra rằng, việc chiến thắng bản thân không phải là những gì quá lớn lao.

Một cậu học sinh chiến thắng được bản thân là khi vượt qua được những cám dỗ của bản thân, những trò chơi và thú vui khác để tập trung vào việc học hành. Một chàng trai yêu thương một cô gái nhưng không dám thổ lộ, ngày chàng trai dũng cảm thổ lộ tình cảm của mình cho cô gái biết cũng là ngày anh ta đã chiến thắng được bản thân mình. Một người chồng vượt qua được những nhu cầu của riêng mình để hi sinh cho vợ con, chăm sóc cho gia đình, đó cũng là một người chồng đã chiến thắng được bản thân mình. Một người công dân vượt lên sự hèn nhát của cái chết, cầm súng đứng lên bảo vệ đất nước khi đất nước lâm nguy, đó cũng là chiến thắng bản thân.

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách “Vượt qua bản thân”, bạn sẽ nhận ra rằng đây thực sự là một vấn đề quan trọng. Đôi khi, chúng ta gặp những trở ngại trong cuộc sống, khó khăn về công việc, thời gian, những định hướng cho tương lai. Làm sao để giải quyết chúng đây? Thật khó để vượt qua và thành đạt, thế nhưng thực ra ai cũng có giá trị của riêng mình, quan trọng là bạn có dám vượt qua bản thân để toả sáng hay không mà thôi. Như Michael Phelps, siêu kình ngư số 1 của Olympic Bắc Kinh với 8 huy chương vàng đã từng nói rằng: “Tôi bơi không hề nghĩ đến việc vượt qua lịch sử, chỉ đơn thuần tôi muốn vượt qua chính mình”. Bạn thấy không, họ dám vượt qua chính bản thân mình để rồi trở thành vận động viên bơi lội xuất sắc nhất toàn thế giới. Và với Michael Phelp thì “vượt qua bản thân” – đó mới chính là tấm huy chương vào cao nhất mà anh giành được..

“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nếu bạn thực sự muốn được thành công. Chiến thắng bản thân, đôi khi chẳng cần phải những con người vĩ đại, mà ở trong những chuyện bạn đi ăn. Mỗi sáng thức giấc, hãy tự hỏi mình đã chiến thắng bản thân chưa?. Nếu câu trả lời là chưa, hãy tự nhủ rằng mình sẽ làm được và hãy cố gắng hết sức bạn nhé.

Nghị luận về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 2

Trên bước đường thành công, luôn xuất hiện muôn vàn khó khăn thử thách. Chiến thắng bản thân, chiến thắng mọi nỗi sợ hãi, sự cám dỗ chính là đã vượt qua chính mình. Điều quan trọng nhất chính là bạn đã dám đương đầu với mọi khó khăn trước mắt. Chính vì lẽ đó mà “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Chiến thắng là kết quả mà ta đạt được sau một thời gian vất vả đấu tranh, trải qua thử thách. Chiến thắng bản thân chính là vượt qua sự mặc cảm của chính mình, vượt qua sự tự ti, sự cám dỗ từ bên ngoài và cái ác luôn tiềm ẩn trong con người mình. Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nhằm nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghị lực mỗi người vượt qua mọi thử thách chông gai, vượt qua rào cản bản thân để tiến tới thành công trong cuộc sống.

Từ ngày khai thiên lập địa, con người như một cá thể nhỏ bé giữa tạo hóa. Chính vì lẽ đó, luôn luôn có những nguy hiểm rình rập xung quanh, để có thể sinh tồn con người phải đấu tranh với thiên nhiên, đấu tranh với đói nghèo, dịch bệnh, với cái ác, cái xấu luôn rình rập từ mọi phía. Nếu không có một bản lĩnh vững vàng, vượt qua mọi sóng gió thì có lẽ sự sống đã chấm dứt, mà có lẽ sẽ không có một nền văn minh hiện đại như bây giờ

Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn thử thách. Đó là có thể là thử thách từ bên ngoài là tiền tài, vật chất, hay trở ngại từ chính bên trong bản thân ta. Ngày còn nhỏ thì nói dối thầy cô trốn làm bài tập về nhà, gian lận trong thi cử……. và chúng ta thường biện minh nó cho những lý lẽ rất riêng của mình. Dù hành động tuy nhỏ nhưng cũng góp phần cản trở con đường dẫn đến thành công. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Nếu những việc làm đó không được nhận thức kịp thời, không kịp thời sửa đổi thì lâu dần chúng sẽ trở thành như một thói quen không có cách nào thay đổi được. Lớn lên là nói dối bố mẹ, gia đình, đua đòi theo bạn xấu. Trong xã hội hiện tại, chúng ta thấy không thiếu gì những trường hợp như thế vì đã quen với sự nuông chiều của gia đình. Thế cho nên, khi bước chân ra ngoài xã hội dù mới chỉ gặp chút ít khó khăn đã nhanh chóng nản lòng. Chính vì vậy chúng ta phải hiểu rõ chính mình, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó rút ra kinh nghiệm , để khi đứng trước khó khăn, cám dỗ có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn bảo vệ danh dự, nhân cách cá nhân. Chúng ta có thể nhận thấy những tấm gương tiêu biểu cho sự vượt khó, vượt qua chính mình như nhà văn Nguyễn Ngọc Ký. Mặc dù đã mất hai tay từ nhỏ, chỉ còn lại đôi chân. Nhưng bằng ý chí, nghị lực phi thường, ông đã luyện viết bằng chân, sau này trở thành một giáo yêu tú, đáng kính, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo về sự nỗ lực vượt qua trở ngại, vượt qua chính bản thân.

Từ đó ta có thể nhận thấy, đấu tranh với chính bản thân mình là cách để mỗi người hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện mình, để khi đứng trước mọi khó khăn có thể dũng cảm vượt qua để tiến tới thành công. Để có thể làm được điều đó, mỗi người cần phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cá nhân, trao dồi kiến thức và bản lĩnh… để có đủ sự sáng suốt, khả năng chiến thắng chính bản thân mình.

Chiến thắng bản thân luôn là chiến thắng hiển hách nhất, đó là điều mà mỗi chúng ta cần phải đạt được. Chỉ cần có thể chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự cám dỗ của cái xấu thì con đường thành công luôn ở phía trước mỗi chúng ta

Nghị luận về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mẫu 3

Nỗi sợ hãi, sự tự ti nằm sâu bên trong mỗi con người chúng ta chính là hòn núi cao nhất, nếu bạn muốn chiến thắng một thử thách khó khăn nhất thì đó chính là hòn núi này. Hãy đương đầu, đối mặt với những nội tâm đang rào cản bạn, ngăn bạn bước lên phía trước để nắm lấy thành công. Còn chần chừ gì mà không làm, bởi “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Ai cũng đặt cho mình những mục tiêu và ước mơ trong đời để chinh phục. Nhưng trước hết mỗi người chúng ta cần vượt qua những thói quen trì trệ của chính mình. Thành công hay thất bại, nằm trong tay bạn, bắt nguồn từ bản thân bạn. Vượt qua sợ hãi, sự yếu đuối, tự ti, những tật xấu, lười biếng đang ẩn sâu trong bạn để có được tự tin và nghị lực để thực hiện những điều tốt đẹp nhất. Từ khi sinh ra cho đến khi bạn không còn hiện diện tại cuộc sống này, bao khó khăn thử thách luôn chờ bạn, nếu bạn buông xuôi, bạn không chiến đấu, bỏ mặc tất cả thì cuộc đời bạn có những gì. Hay chỉ là sự tồn tại trong vô thường.

Chúng ta hãy nhìn vào những tấm gương như Jack Ma, Billgate, hay Thầy Nguyễn Ngọc Ký,…họ đã thành công, làm những điều tưởng chừng như không thể thành có thể. Jackma tạo ra một thế giới thu nhỏ, Bill Gate xây dựng một mạng lưới công nghệ của riêng mình, Thầy Nguyễn Ngọc Ký tạo ra những nét chữ từ đôi chân tuyệt vời. Họ đều không sợ thất bại, không ngại khó khăn, không mặc cảm hay tự ti, cái họ có chính là sự tự tin, lòng kiên trì và không bao giờ từ bỏ. Thành công rất công minh, nó đến với những người cố gắng, và khi vượt qua tất cả, ta thấy sự thành công thật mỹ mãn.

Lòng tự tin, cùng với sự kiên trì thêm thật nhiều đam mê và không ngại khó khăn, rèn ra một chìa khóa giúp bạn chiến thắng chính mình. Khi bạn xây dựng cho mình một mục tiêu, hãy cố gắng hoàn thiện và đừng e ngại thử thách. Thấy một bài toán khó, đừng dừng bút chờ kết quả của người khác hãy vận dụng mọi lý thuyết, phương pháp, nhất định bạn sẽ chọn được hướng giải đúng cho mình. Gặp những cái mới, hãy xông pha khám phá, dù ít hay nhiều bạn cũng sẽ nhận được những điều cần thiết cho mình.

Có rất nhiều người may mắn, được sinh ra trong một cuộc sống giàu có đủ đầy, được bao bọc và chở che từ khi còn nhỏ. Nhưng chính điều đó, khiến họ ngại khó khăn, sống ỉ lại, hưởng thụ. Và xã hội chính đầy rẫy những cạm bẫy, nếu bản thân họ không nhận thức được điều đó, không tự mình tránh, không tự vượt qua, thì nhanh chóng thôi, họ sẽ bị đánh bật, nhấn chìm và hủy hoại cuộc sống của họ Vì vậy, dù được sinh ra trong hoàn cảnh nào, hãy ý thức được sự tồn tại của mình, hãy kiểm soát và chiến thắng bản thân. Hãy rèn luyện, học tập và phấn đấu cho mình, tạo sự tự tin, bản lĩnh để có thể đối mặt mọi khó khăn thử thách đang chờ đợi ta hàng ngày.

Bạn chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự tự ti, những thói hư tật xấu đang nằm trong con người bạn, một ngày không xa bạn sẽ thành công. Những điều tốt đẹp sẽ mỉm cười với những người cố gắng để thoát khỏi vỏ bọc của mình. Và dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến thắng được bản thân vẫn là người hiển hách nhất, hạnh phúc nhất.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button