Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

  • Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành.

1. Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu mẫu 1

Hiện nay vấn đề an toàn giao thông đang diễn ra phức tạp và ngày càng gia tăng để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó chính là hiện tượng đi ẩu của người tham gia giao thông.

Đi ẩu là gì? Đi ẩu chính là đi không tuân theo luật lệ giao thông, lạng lách, đánh võng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông, gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Chúng ta vẫn thường nghe đến văn hóa giao thông, văn hóa xe bus, văn hóa công sở…là cư xử đúng chuẩn mực, cư xử hợp phép nước, lòng dân. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm và thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định.

Hiện nay ở các thành phố lớn, tình trạng ách tắc giao thông, lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Những hành động này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản.

Đi ẩu thường xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi vị thành niên, không chấp hành luật giao thông, bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Lối sống ẩu, đi ẩu của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Hiện tượng rú ga ầm ĩ, lạch lách từ bên này sang bên kia, không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông. Những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân và tập thể, là những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật, phóng nhanh vượt ẩu để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Ý thức của những người đại diện cho luật pháp là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại. Ngay từ đầu họ cần xử lý nghiêm minh, tránh trường hợp nhận tiền hối lộ, đút lót để cho qua, làm bơ đi những hành vi đi ẩu đáng phạt như vậy. Nếu cảnh sát bỏ qua cho họ lần đầu thì chắc chắn sẽ có thêm lần hai, lần ba và nhiểu lần nữa. Đây chính là một vấn đề vô cùng nan giải yêu cầu cơ quan chức năng cần phải thẳng tay ngay từ đầu.

Hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông mới thực sự quan trọng, chính bản thân họ nhận ra lỗi, nhận sai để chú ý lần sau không vi phạm nữa sẽ hạn chế rất nhiều vụ tai nạn.

Như vậy để hạn chế hiện tượng đi ẩu cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt.

An toàn giao thông đang là một vấn đề nóng, bao giờ giải quyết được hiện tượng đi ẩu thì chắc chắn vấn đề xảy ra tai nạn sẽ bớt nóng đi. Mỗi người tham gia giao thông cần thiết phải có ý thức và trách nhiệm đối với hành động của mình, tránh gây ảnh hưởng đến xã hội.

Thật vậy, hiện tượng đi ẩu đang diễn ra với tốc độ chóng mắt. Tuy nhiên để khắc phục được hiện tượng đó cần sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người tham gia giao thông.

Nghị luận xã hội hiện tượng đi ẩu

2. Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu mẫu 2

Vấn nạn ứng xử khi tham giao thông của nước ta hiện nay đang diễn ra vô cùng phức tạp. Tình trạng kẹt xe tắc đường ở các thành phố lớn khiến các cơ quan chức năng vô cùng khó khăn trong việc tìm ra giải pháp hợp lí để giải quyết tình trạng ùn tắc khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, văn hóa của người tham gia giao thông không tốt vẫn còn tình trạng đi ẩu lạng lách, đánh võng, không chịu chờ đèn tín hiệu mà cứ đi bừa, làm cho tình trạng tai nạn giao thông gia tăng chóng mặt. Biết bao vụ tai nạn thương tâm diễn ra hàng ngày hàng giờ ở nước ta.

Trung bình mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của 23 con người (Theo số liệu thống kê của năm 2016). Tai nạn giao thông đang là căn bệnh nguy hiểm hơn bất kỳ bệnh dịch nào. Nó cần phải được giải quyết và giảm tải một cách tối đa để làm an lòng người dân.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất an toàn giao thông đó chính là do cơ sở hạ tầng của nước ta còn yếu kém đường phố phát triển không kịp với tốc độ gia tăng của phương tiện giao thông. Đó là chưa kể tình trạng bớt xén nguyên vật liệu trong quá trình thi công làm cho công trình trở nên kém chất lượng, cầu đường không đạt tiêu chuẩn như trong văn bản quy định, dẫn tới sập cầu, lún, nứt đường.

Do các nhà máy xí nghiệp, các công ty, bệnh viện, trường đại học thường tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh khiến cho người dân từ mọi địa phương đều đổ dồn ra thành phố để sinh sống, làm ăn, làm cho mật độ dân cư của thành phố lớn trở nên quá tải, không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân

Bên cạnh đó, tai nạn giao thông gia tăng cũng do phần lớn là ý thức người tham gia giao thông không nghiêm túc thi hành luật pháp đặt ra, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn tín hiệu, lạng lách, đánh võng, đèo ba bốn người trên một chiếc xe máy là mất an toàn giao thông gây nên tai.

Một số bộ phận không nhỏ những thanh niên, những học sinh sinh viên còn trẻ người non dạ thường thích thể hiện mình muốn mình trở thành anh hùng xa lộ, thường đi xe lạng lách, đánh võng rồi va quệt vào người khác gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Hiện tượng đi ẩu khi tham gia giao thông khiến cho các nhà chức trách, nhưng cơ quan an ninh vô cùng đau đầu khi xử lý.

Hiện tượng đi ẩu là gì? Là hiện tượng người tham gia giao thông không chịu chấp hành tuân thủ đèn tín hiệu, thường xuyên vượt đèn đỏ, đi đánh võng không nghiêm túc trở quá tải quy định

Để giải quyết tình trạng đi ẩu này chúng ta cần phải có biện pháp xử lí nghiêm minh với những người tham gia giao thông có hành vi đi lại thiếu nghiêm túc, đánh võng, vượt đèn đỏ, tổ chức đua xe trái phép…

Khi tham gia giao thông mọi người dân cần phải có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ tính mạng tài sản của mình, cũng như bảo vệ tính mạng tài sản của người khác, không được coi thường mạng sống, đi xe liều mạng bất chấp nguy hiểm, để xảy ra những tai nạn đáng tiếc

Để giải quyết vấn nạn kẹt xe chúng ta nên tăng cường các đường trên cao, phân làn đường đúng quy định, không nên mở nhiều ngã ba ngã tư. Cần tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân khi tham gia giao thông, để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình khi cầm lái.

Về lâu dài chúng ta cần di chuyển bớt bệnh viện, các trường đại học khu công nghiệp ra vùng ngoại thành và về các tỉnh thành khác tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân các địa phương, để người dân không cần phải đổ dồn ra thành phố vẫn có cơ hội tìm kiếm việc làm, học hành, chữa bệnh, như thế sẽ giảm lượng dân đổ ra thành phố sinh sống

Vấn nạn đi ẩu, tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta đang ở mức báo động nóng hơn bao giờ hết để giải quyết triệt để vấn đề này đòi hỏi sự chung tay xây dựng của rất nhiều ngành, và đòi hỏi mỗi người dân phải tự ý thức với chính mạng sống của mình.

3. Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu mẫu 3

Hàng ngày, không ai có thể đứng yên một chỗ mà cần phải di chuyển. Đó là sự đi lại (trừ phi người ốm nằm bất động). Có rất nhiều phương tiện giúp người đi cho nhanh, cho đỡ mệt. Nhưng tùy cách đi, có cách đẹp, đáng khen; có cách xấu, đáng chê.

Thành phô’ nào cũng thường đông đúc, chật hẹp nên phải có quy định cho người đi bộ, cho các loại xe cộ. Nước ta có tập quán đi bên tay phải. Bên phải là đúng luật.

Dáng đi bộ thường khoan thai, uyển chuyển. Đi bộ không gõ guốc cồm cộp, không lê dép quèn quẹt, cũng không chen lấn xô đẩy. Đi bộ mà lại chen vào giữa hai người khác đi ngược chiều là đi… ẩu.

Còn xe cộ? Xe mà nhảy lên hè để đi là sai. Phóng nhanh, vượt ẩu, đâm vào người khác, không những không xin lỗi mà còn quay lại cà khịa với người bị đâm lại càng sai. Ấy là chưa kể có những kẻ chuyên ăn vạ về chuyện này thì lại càng sai biết chừng nào! Đáng trách cả mấy cậu học sinh “choai choai” cứ ngang nhiên ngồi trên xe, phóng xe ngay trên bãi cỏ công viên làm cho các em nhỏ, cụ già sợ xanh cả mắt.

Đêm yên tĩnh, cứ rú ga, bóp còi inh ỏi thì đáng phải phạt lắm. Đua xe đánh võng thì đáng “bỏ tù” vì coi thường tính mạng người khác. Lái xe không có bằng, say bia, say rượu, gây tai nạn rồi bỏ chạy… là một cái thói đi ẩu, cần xử lí thật nghiêm.

Đi xe máy, ô tô mà có những thái độ “láo xược” ấy thì dù có xe đẹp đến đâu, áo quần có sang đến mấy chẳng qua cũng chỉ là kẻ thiếu văn hóa, thiếu giáo dục mà thôi.

An toàn là cần thiết. Dáng đi đứng, sự đi lại cũng cần phải đúng luật lệ Đó là biểu hiện nếp sống văn minh của đời sống, khẩn trương nhưng trật tự kỉ cương chứ không thể tùy tiện, vong mạng, bất chấp xã hội.

Đương nhiên, muốn thế, phải nghiêm pháp luật. Những nhà chức trách phải làm hết trách nhiệm của mình, chẳng hạn: phải có vỉa hè cho người đi bộ, phải có đủ biển báo hiệu, đèn tín hiệu ở các ngã ba, ngã tư…; phải phạt thật nặng với những kẻ cô’ tình coi thường luật lệ như đi ngược chiều, đi vào đường cấm, cố tình vượt đèn đỏ, ban đêm rú ga để nghịch chơi, say bia, saj| rượu còn lái mô tô, ô tô vù vù…

Thành phố của chúng ta đang ngày một rộng ra và cùng đông lên. Chuyện đi lại là vấn đề cần được coi trọng, không phải chỉ chú ý đối với người điều khiển xe cơ giới mà coi nhẹ phần xe thô sơ, phần người đi bộ.

Đi đứng cũng là thể hiện trình độ hiểu biết, trình độ văn hóa, trình độ giáo dục của mỗi người, và đồng thời thể hiện trình độ văn minh, kỉ cương pháp luật của một thành phô’, một đất nước vậy. Đi ẩu cần phải loại trừ khỏi ép sống đô thị càng sớm càng tốt.

4. Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu mẫu 4

Giao thông luôn là vấn đề được mọi người dân quan tâm. Vấn đề giao thông nước ta ngày càng phức tạp, số những vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ấy chính là do thói đi ẩu của người tham gia giao thông.

Theo các bạn, đi ẩu là cách đi như thế nào? Những người đi ẩu là những người không tuân thủ theo đúng luật lệ giao thông, luôn phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến cả những người cùng tham gia giao thông khác.

Trong bất cứ một vấn đề gì đó trong cuộc sống chúng ta đều phải có cách cư xử có văn hóa, và trong lĩnh vực giao thông cũng không ngoại lệ. Văn hóa khi tham gia giao thông là rất cần thiết. Người biết cư xử có văn hóa khi tham gia giao thông đơn giản là những người biết tôn trọng và chấp hành luật lệ giao thông như vậy cũng là một biểu hiện của cư xử có văn hóa và là người tham gia giao thông văn minh rồi. Vậy nếu người tham gia giao thông đi ẩu như vậy có gọi là cư xử có văn hóa khi tham gia giao thông hay không? Câu trả lời tất nhiên là không.

Chúng ta khi tham gia giao thông có thể nhận thấy tình trạng giao thông của nước ta hiện nay vô cùng phức tạp. Hiện nay, ở các thành phố lớn tình trạng ùn tắc giao thông đang ngày càng phổ biến, đường xá thì chật chội, lượng người tham gia giao thông quá đông, bên cạnh đó còn có nhiều người ý thức tham gia giao thông chưa cao, thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn,…vậy nên tai nạn giao thông tăng lên đáng kể.

Hiện tượng đi ẩu tập trung phổ biến nhất là ở độ tuổi thanh niên. Vì sao lại như vây? Bởi thanh niên, những người trẻ suy nghĩ chưa chín chắn, hơn nữa lại có tính thích thể hiện với bạn bè, dễ bị lôi kéo, học tập theo những hành động xấu. Nhiều bạn thanh niên khi ra đường tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai hàng ba, vừa đi vừa chuyện trò, nhiều bạn còn lạng lách, đánh võng, đi vượt tốc độ cho phép theo quy định của luật an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người khi đi xe còn dú ga ầm ầm, tạo nên một thứ âm thanh rất khó nghe và gây khó chịu cho những người tham gia giao thông.

Việc phóng nhanh vượt ẩu gây lại nguy hại rất lớn không chỉ đối với cá nhân trực tiếp tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với những người xung quanh. Chúng ta thường thấy một thực trạng những người tham gia giao thông rất tuân thủ mọi luật lệ, có văn hóa khi tham gia giao thông lại bị chết một cách oan uổng. Vì đâu ư? Vì chính lối đi ẩu của những con người thiếu văn hóa, gây lại những hậu quả thương tâm. Các bạn nghĩ các bạn đi ẩu là việc của các bạn thôi sao. Những hành vi của các những đi ẩu thật đáng lên án và tố cáo.

Đứng trước tình trạng ấy, chúng ta nên tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất để xử lí tình trạng thiếu văn hóa này. Các cơ quan chức năng cần xử phạt nặng tay hơn đối với những hành vi vi phạm có thể là vượt trên cả mức xử phạt hành chính. Cần tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề tham gia giao thông. Muốn loại trừ được thực trạng xấu này, chúng ta cần phải thay đổi ngay từ trong tư duy và nhận thức của mỗi người dân. Sự kết hợp giữa nhân dân và lực lượng chức năng an toàn giao thông sẽ góp phần làm giảm đi tình trạng đi ẩu của người dân.

Qua những hệ quả xấu của việc đi ẩu, chúng ta có thể khẳng định được rằng đi ẩu là một hành vi xấu, nguy hại cho con người và làm mất đi hình ảnh đẹp của đất nước chúng ta trong mắt các du khách nước ngoài khi đến với Việt Nam. Hãy tự thay đổi biến mình trở thành một người tham gia giao thông có văn hóa.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

Bài tiếp theo: Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button