Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen

Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen

Dàn ý và bài văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen do THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12 sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập văn nghị luận xã hội, ôn thi học kì và luyện tập các đề văn lớp 12 có đáp án.

Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen bao gồm những phần chính sau:

 • Phần dàn ý chi tiết: Nêu ra những ý chính cần có một cách đầy đủ, chi tiết trong bài văn Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen.
 • Phần Văn mẫu: THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn bài văn mẫu để các em học sinh có tài liệu tham khảo, hình thành cách viết đoạn văn nghị luận xã hội đầy đủ ý.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen

Dàn ý nghị luận xã hội về phía sau những lời khen

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: phía sau những lời khen.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lời khen: là những lời ca ngợi, tán dương con người khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo được thành quả cho bản thân, gia đình, xã hội… để khiến cho con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa.

b. Phân tích

Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, bộn bề, khi chúng ta vượt qua được những khó khăn đó, những lời khen đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự cố gắng của con người.

Khi chúng ta tạo được thành tích, giá trị, lợi ích cho tổ chức hay xã hội, những lời động viên, tuyên dương không chỉ giúp thông điệp tốt đẹp đó được lan tỏa mạnh mẽ hơn mà bản thân ta cũng nhận thức được điều mình làm là hoàn toàn đúng đắn.

Nếu cuộc sống không có lời khen, những thông điệp tốt đẹp sẽ không được lan tỏa mạnh mẽ, con người sẽ trở nên khô cằn, âm thầm và lặng lẽ.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về lợi ích, tác dụng của lời khen làm dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như xu nịnh, tâng bốc người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân, lấy lòng,… lại có những người sống phụ thuộc vào lời khen, nếu không được khen sẽ không làm việc đến nơi đến chốn,… những người này đều đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: phía sau những lời khen; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận xã hội về phía sau những lời khen

Cuộc sống không chỉ có làm việc, tạo ra của cải vật chất mà còn là những phút giây tưới nước, làm mới tâm hồn của con người để cuộc sống trọn vẹn hơn. Trong đó không thể thiếu đi những lời khen, lời động viên, khuyến khích, thúc đẩy chúng ta vươn lên phía trước. Tuy nhiên, phía sau lời khen ẩn chứa những gì chúng ta cần phải xem xét.

Lời khen là những lời ca ngợi, tán dương con người khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo được thành quả cho bản thân, gia đình, xã hội… để khiến cho con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa. Lời khen nếu hiểu theo nghĩa tích cực, nó mang nguồn năng lượng thúc đẩy con người để chúng ta có động lực hơn. Tuy nhiên, có một số lời khen mà ngay bản thân người được khen cũng cần phải cân nhắc.

Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, bộn bề, khi chúng ta vượt qua được những khó khăn đó, những lời khen đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự cố gắng của con người. Khi chúng ta tạo được thành tích, giá trị, lợi ích cho tổ chức hay xã hội, những lời động viên, tuyên dương không chỉ giúp thông điệp tốt đẹp đó được lan tỏa mạnh mẽ hơn mà bản thân ta cũng nhận thức được điều mình làm là hoàn toàn đúng đắn. Nếu cuộc sống không có lời khen, những thông điệp tốt đẹp sẽ không được lan tỏa mạnh mẽ, con người sẽ trở nên khô cằn, âm thầm và lặng lẽ.

Tuy nhiên, một điều chúng ta không thể phủ nhận là trong cuộc sống hiện nay có nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như xu nịnh, tâng bốc người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân, lấy lòng. Lời khen lúc này không mang ý nghĩa thúc đẩy hay cổ vũ mà nó là hành vi trục lợi của những người có tâm địa, có tham vọng. Hoặc có những người trước mặt họ khen chúng ta nhưng sau lưng lại làm những chuyện xấu nhằm hạ bệ, hãm hại ta, lời khen có vai trò quan trọng nhưng nó lại là con dao hai lưỡi, mỗi người cần phải luôn tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh để nhận biết đúng đắn.

Chúng ta không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

  Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Nghị luận xã hội về phía sau những lời khen. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Nguyễn Trường Tộ xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới, Môn Vật lý 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

  Chúc các em học tập thật tốt.

  Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

  Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button