Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về tính vị kỉ

Nghị luận xã hội về tính vị kỉ

Nghị luận xã hội về tính vị kỉ do THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12 sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập mảng nghị luận xã hội, mở rộng, nâng cao bài làm văn của mình để đạt điểm cao trong những kì thi.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính vị kỉ bao gồm dàn ý nghị luận về tính vị kỉ cũng như bài văn mẫu 200 chữ về chủ đề này dựa vào dàn ý trên để các em học sinh tham khảo cách làm văn.

Dàn ý nghị luận về tính vị kỉ

1. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tính vị kỉ

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: tính vị kỉ.

Lưu ý: học sinh được lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tính vị kỉ: là việc con người chỉ biết đến bản thân mình, ích kỉ, nhỏ nhen với những người xung quanh, tìm mọi cách để mang lợi ích về cho bản thân, nuông chiều bản thân một cách thái quá.

Vị kỉ là một tính xấu mà con người cần phải bài trừ ra khỏi cuộc sống của mình để phát triển tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

Mỗi người cần biết yêu thương bản thân mình, sống có trách nhiệm với bản thân nhưng không vì thế mà trở nên ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình.

Tính vị kỉ sẽ khiến con người trở nên ích kỉ hơn, chỉ ham muốn tư lợi cá nhân cho mình mà mặc kệ người khác. Lâu dần chúng ta sẽ trở thành một kẻ xấu không hay biết và làm nô lệ cho tính vị kỉ.

Người sống vị kỉ sẽ không có được niềm tin yêu từ những người xung quanh, sẽ bị mọi người xa lánh, mất uy tín từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng, không có người tương trợ.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người có tính vị kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân minh để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, luôn nỗ lực rèn luyện bản thân thành người tốt, cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội, sẵn sàng giúp đỡ người khác,… Đây là những tấm gương sáng mà chúng ta cần học tập, noi theo.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tính vị kỉ; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ về tính ích kỉ

Mỗi chúng ta chỉ có một lần để sống, vậy bạn có bao giờ tự hỏi mình đã sống tốt hay chưa? Để trở thành một người có ích cho xã hội, trước hết mỗi người cần bài trừ tính vị kỉ ra khỏi mình. Tính vị kỉ là việc con người chỉ biết đến bản thân mình, ích kỉ, nhỏ nhen với những người xung quanh, tìm mọi cách để mang lợi ích về cho bản thân, nuông chiều bản thân một cách thái quá. Vị kỉ là một tính xấu mà con người cần phải bài trừ ra khỏi cuộc sống của mình để phát triển tốt đẹp hơn. Mỗi người cần biết yêu thương bản thân mình, sống có trách nhiệm với bản thân nhưng không vì thế mà trở nên ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình. Tính vị kỉ sẽ khiến con người trở nên ích kỉ hơn, chỉ ham muốn tư lợi cá nhân cho mình mà mặc kệ người khác. Lâu dần chúng ta sẽ trở thành một kẻ xấu không hay biết và làm nô lệ cho tính vị kỉ. Người sống vị kỉ sẽ không có được niềm tin yêu từ những người xung quanh, sẽ bị mọi người xa lánh, mất uy tín từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng, không có người tương trợ. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống có trách nhiệm với bản thân, luôn nỗ lực rèn luyện bản thân thành người tốt, cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội, sẵn sàng giúp đỡ người khác,… Đây là những tấm gương sáng mà chúng ta cần học tập, noi theo. Ngay từ khi còn là một người học trò nhỏ ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện bản thân, hướng đến những điều tích cực, tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó, hãy sống yêu thương, chan hòa với những người xung quanh để cuộc sống này tốt đẹp, văn minh hơn.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Nghị luận xã hội về tính vị kỉ. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Nguyễn Trường Tộ xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới, Môn Vật lý 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button