Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về trách nhiệm với bản thân

Nghị luận xã hội về trách nhiệm với bản thân

Nghị luận xã hội về trách nhiệm với bản thân là tài liệu do THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn theo chương trình Ngữ Văn 12 với mong muốn giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập cho những kì thi của mình cũng như ôn thi THPT sắp tới.

Dàn ý Nghị luận về trách nhiệm với bản thân

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: trách nhiệm với bản thân.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về trách nhiệm với bản thân

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp và gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Trách nhiệm với bản thân: là việc mỗi người tự ý thức được con người mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cố gắng phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu để bản thân tốt hơn từng ngày.

b. Phân tích

Người sống có trách nhiệm với bản thân là người tự giác trong công việc cũng như trong cuộc sống của bản thân mình, luôn hoàn thành mọi việc một cách đúng hạn và trọn vẹn nhất, không để bản thân rơi vào tình trạng quá tải hay căng thẳng, mệt mỏi.

Cuộc sống của chúng ta luôn có những khó khăn, thử thách mà ta không thể lường trước được, sẽ có những lúc ta nản chí muốn bỏ cuộc, nhưng nếu ta buông xuôi, mặc kệ mọi chuyện đồng nghĩa với việc ta sống vô trách nhiệm với bản thân. Người có trách nhiệm với bản thân sẽ tìm cách vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách để hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Người sống có trách nhiệm với bản thân sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, học tập theo, từ đó lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp ra cộng đồng.

c. Chứng minh

Học sinh lấy dẫn chứng về những con người sống có trách nhiệm với bản thân, cố gắng vươn lên để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải cụ thể, chính xác, nổi bật.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với thói ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người sống vô trách nhiệm, khi gặp khó khăn đã vội bỏ cuộc,… Những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của bản thân.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: trách nhiệm với bản thân; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về trách nhiệm với bản thân

Mỗi bông hoa chỉ nở một lần, cũng như mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất. Chính vì thế, chúng ta hãy sống có trách nhiệm đối với chính bản thân mình để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trách nhiệm với bản thân là việc mỗi người tự ý thức được con người mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cố gắng phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu để bản thân tốt hơn từng ngày. Người sống có trách nhiệm với bản thân là người tự giác trong công việc cũng như trong cuộc sống của bản thân mình, luôn hoàn thành mọi việc một cách đúng hạn và trọn vẹn nhất, không để bản thân rơi vào tình trạng quá tải hay căng thẳng, mệt mỏi. Cuộc sống của chúng ta luôn có những khó khăn, thử thách mà ta không thể lường trước được, sẽ có những lúc ta nản chí muốn bỏ cuộc, nhưng nếu ta buông xuôi, mặc kệ mọi chuyện đồng nghĩa với việc ta sống vô trách nhiệm với bản thân. Người có trách nhiệm với bản thân sẽ tìm cách vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách để hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Người sống có trách nhiệm với bản thân sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, học tập theo, từ đó lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp ra cộng đồng. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống với thói ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người sống vô trách nhiệm, khi gặp khó khăn đã vội bỏ cuộc,… Những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của bản thân. Là một người học sinh, ngay từ hôm nay, khi còn người trên ghế nhà trường, chúng ta hãy sống có trách nhiệm với chính mình bằng cách cố gắng học tập thật tốt, tu dưỡng đạo đức, vâng lời người trên; bên cạnh đó sống có mục tiêu, ước mơ và nỗ lực theo đuổi chúng đến cùng. Không ai sinh ra đã tài giỏi hay hoàn mĩ, tất cả đều nhờ vào công sức cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Nghị luận xã hội về trách nhiệm với bản thân. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Nguyễn Trường Tộ xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button