Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên

Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên

Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên do THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12 sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập mảng nghị luận xã hội, mở rộng, nâng cao bài làm văn của mình để đạt điểm cao trong những kì thi.

Đoạn văn 200 chữ về quan điểm Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên bao gồm những phần chính sau:

  • Dàn ý Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ chi tiết, rõ ràng.
  • Bài văn mẫu 200 chữ để các em học sinh tham khảo cách làm văn.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên

Dàn ý Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên.

2. Thân bài

a. Giải thích

Cuộc hành trình ngàn dặm: những mục tiêu lớn lao, những dấu mốc đáng nhớ trong cuộc sống mà con người mong muốn đạt được cho bản thân mình.

Bước đi nhỏ bé: những nỗ lực, cố gắng học hỏi từ những điều nhỏ nhất hằng ngày.

→ Muốn đạt được những điều to lớn, bạn phải cố gắng, nỗ lực từng ngày, học hỏi từ những điều nhỏ nhất để hoàn thiện bản thân mình.

b. Phân tích

Trong cuộc sống không phải ai cũng vốn thông minh, nhanh nhẹn, khi biết cố gắng, chăm chỉ chúng ta sẽ học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức, điều hay lẽ phải phục vụ cho bản thân mình và đó cũng chính là những nấc thang bền vững nhất giúp con người ta đi đến thành công.

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Thành công không bao giờ đến với người ỷ lại, dựa dẫm, lười biếng, những giá trị tạo ra từ công sức, từ tìm tòi học hỏi sẽ là những giá trị bền vững của thành công. Khi có được thành công, chúng ta cũng không nên khoa trương, chủ quan mà hãy tiếp tục giữ vững ý chí để tiến xa hơn nữa.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn về những con người chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân và có được thành công trong cuộc sống để chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người lười biếng, không biết phấn đấu, cố gắng trong chính cuộc sống của mình. Lại có những người chỉ gặp một chút thất bại đã vội nản chí, bỏ cuộc,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên và rút ra bài học cho bản thân.

Văn mẫu Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên

Chúng ta từ khi sinh ra không phải bỗng dưng mà trở thành người tài giỏi, đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống mà phải trải qua quá trình rèn luyện từng tí một, bởi lẽ: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”. Cuộc hành trình ngàn dặm chỉ những mục tiêu lớn lao, những dấu mốc đáng nhớ trong cuộc sống mà con người mong muốn đạt được cho bản thân mình. Còn bước đi nhỏ bé chính là những nỗ lực, cố gắng học hỏi từ những điều nhỏ nhất hằng ngày. Con người chúng ta muốn đạt được những điều to lớn, bạn phải cố gắng, nỗ lực từng ngày, học hỏi từ những điều nhỏ nhất để hoàn thiện bản thân mình. Trong cuộc sống không phải ai cũng vốn thông minh, nhanh nhẹn, khi biết cố gắng, chăm chỉ chúng ta sẽ học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức, điều hay lẽ phải phục vụ cho bản thân mình và đó cũng chính là những nấc thang bền vững nhất giúp con người ta đi đến thành công. Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Thành công không bao giờ đến với người ỷ lại, dựa dẫm, lười biếng, những giá trị tạo ra từ công sức, từ tìm tòi học hỏi sẽ là những giá trị bền vững của thành công. Khi có được thành công, chúng ta cũng không nên khoa trương, chủ quan mà hãy tiếp tục giữ vững ý chí để tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên, trong cuộc sốgn vẫn còn có nhiều người lười biếng, không biết phấn đấu, cố gắng trong chính cuộc sống của mình. Lại có những người chỉ gặp một chút thất bại đã vội nản chí, bỏ cuộc,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, không có ai là hoàn hảo cũng như không gặp thất bại, nhưng nếu ta biết vươn lên phía trước để hoàn thiện bản thân, ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Nghị luận xã hội về ý kiến Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết đã cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Nguyễn Trường Tộ xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới, Môn Vật lý 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button