Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình

Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình

Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình là tài liệu do THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn theo chương trình Ngữ Văn 12 với mong muốn giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập cho những kì thi của mình cũng như ôn thi THPT sắp tới.

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình bao gồm dàn ý nghị luận về ý kiến này cũng như bài văn mẫu 200 chữ dựa vào dàn ý trên để các em học sinh tham khảo cách làm văn.

Dàn ý Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình

1. Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Nghĩa đen của câu nói: khi chúng ta vất vả leo lên được đỉnh núi, chúng ta sẽ có cái nhìn bao quát hơn, rộng hơn đối với cảnh vật xung quanh. Sau hành trình đó, việc thu vào tầm mắt cảnh đẹp của thiên nhiên như một món quà xứng đáng đối với sự cố gắng của chúng ta.

Nghĩa bóng của câu nói: khi chúng ta đạt được thành công, thành tựu trong cuộc sống, ta mới biết được giới hạn, khả năng của bản thân từ đó có thêm động lực để cố gắng hơn chứ không phải thành công ta đạt được là để khoe khoang, để sĩ diện với người khác.

→ Câu nói đề cao sự khiêm nhường, biết người biết ta từ đó có cách nhìn nhận chính xác về bản thân và nỗ lực hơn từng ngày.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, nếu chúng ta không nỗ lực vươn lên, không cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày ta sẽ khó có được thành công, sự tôn trọng, yêu mến của mọi người và lâu dần sẽ bị xã hội đào thải.

Tuy nhiên khi đạt được ước mơ, mục đích và có được thành công, ta không nên chủ quan, huênh hoang hay khoe khoang mà cần phải giữ vững tinh thần cầu tiến của mình để đi tiếp con đường mình đã chọn.

Thành công như một dấu hiệu để ta biết bản thân đã làm được những gì và giới hạn của mình đến đâu, từ đó đưa ra những kế hoạch tốt hơn cho tương lai. Thành công không phải để mang đi khoe, để nhận những lời tán dương của mọi người.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người khiêm nhường, cẩn trọng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người chưa biết phấn đấu vươn lên, khi gặp khó khăn đã nản chí, bỏ cuộc. Lại có những người khi có được thành công bước đầu thì cho bản thân mình là nhất dẫn đến tình trạng chủ quan,… Những người này cần xem xét lại bản thân mình.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Văn mẫu Nghị luận về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình

Văn học có rất nhiều ý kiến, câu nói hay khuyên nhủ con người sống khiêm tốn, không nên chủ quan trong cuộc sống; không nên cho mình là nhất. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình. Với câu nói này, chúng ta có thể hiểu theo hai lớp nghĩa. Khi chúng ta vất vả leo lên được đỉnh núi, chúng ta sẽ có cái nhìn bao quát hơn, rộng hơn đối với cảnh vật xung quanh. Sau hành trình đó, việc thu vào tầm mắt cảnh đẹp của thiên nhiên như một món quà xứng đáng đối với sự cố gắng của chúng ta. Ngoài ra, câu nói còn mang nghĩa khi chúng ta đạt được thành công, thành tựu trong cuộc sống, ta mới biết được giới hạn, khả năng của bản thân từ đó có thêm động lực để cố gắng hơn chứ không phải thành công ta đạt được là để khoe khoang, để sĩ diện với người khác. Câu nói đề cao sự khiêm nhường, biết người biết ta từ đó có cách nhìn nhận chính xác về bản thân và nỗ lực hơn từng ngày. Trong cuộc sống, nếu chúng ta không nỗ lực vươn lên, không cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày ta sẽ khó có được thành công, sự tôn trọng, yêu mến của mọi người và lâu dần sẽ bị xã hội đào thải. Tuy nhiên khi đạt được ước mơ, mục đích và có được thành công, ta không nên chủ quan, huênh hoang hay khoe khoang mà cần phải giữ vững tinh thần cầu tiến của mình để đi tiếp con đường mình đã chọn. Thành công như một dấu hiệu để ta biết bản thân đã làm được những gì và giới hạn của mình đến đâu, từ đó đưa ra những kế hoạch tốt hơn cho tương lai. Thành công không phải để mang đi khoe, để nhận những lời tán dương của mọi người. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người chưa biết phấn đấu vươn lên, khi gặp khó khăn đã nản chí, bỏ cuộc. Lại có những người khi có được thành công bước đầu thì cho bản thân mình là nhất dẫn đến tình trạng chủ quan,… Những người này cần xem xét lại bản thân mình nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, thành công hơn. Mỗi người rèn luyện bản thân mình theo chiều hướng tích cực, nỗ lực vươn lên không chỉ khiến cho cá nhân đó tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn mà còn khiến cho xã hội phát triển bền vững, giàu đẹp hơn. Hãy sống và trở thành một công dân có ích ngay từ hôm nay.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Nghị luận xã hội về ý kiến: Leo lên đỉnh cao để có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra mình. Để có kết quả cao hơn trong học tập, THPT Nguyễn Trường Tộ xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 12, Lý thuyết Ngữ Văn 12, Phương trình phản ứng hóa học mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button