Giáo dụcLớp 12

Phân tích đoạn thơ: “Ở ngoài kia đại dương… Để ngàn năm còn vỗ” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích đoạn thơ: “Ở ngoài kia đại dương… Để ngàn năm còn vỗ” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Văn mẫu lớp 12: Phân tích đoạn thơ: “Ở ngoài kia đại dương… Để ngàn năm còn vỗ” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh dưới đây được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu là đề tài muôn thủa mà rất nhiều nghệ sĩ đã và được lựa chọn trong việc sáng tác lên các tác phẩm của mình, với sự phong phú trong việc sáng tác, mỗi tác phẩm đều mang những nét chấm phá riêng trong cách sáng tác, nghệ thuật biểu hiện tinh tế, mang lại những đường nét riêng trong tác phẩm.

Với sự sáng tạo trong cách sáng tác, mỗi tác giả đều mang những nét riêng, tinh tế trong việc sáng tạo nên tác phẩm, mỗi chi tiết đều biểu hiện những cung bậc cảm xúc, tình cảm, nỗi nhớ đối với người đọc, trước muôn trùng sóng biển, ở ngoài đại dương rộng lớn, tình yêu chân thành luôn đem đến kết quả cho con người, đúng như tác giả đã nói, có trăm nghìn con sóng đó, con nào cũng tới bà, dù cho có khó khăn hay vất vả:

Bạn đang xem: Phân tích đoạn thơ: “Ở ngoài kia đại dương… Để ngàn năm còn vỗ” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Ở ngoài kia đại dương

Trăm nghìn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở

Dù cho có muôn vàn cách trở, biết bao nhiêu hiểm nguy, nhưng những con sóng đó vẫn tới bờ, dù cho có bao nhiêu khó khăn hay vất vả đi chăng nữa, tất cả những điều đó như phần nào động viên, và thể hiện sự quyết tâm đi đến đích của tình yêu. Nỗi nhớ, sự khao khát trong tình yêu thể hiện cái nhìn sâu sắc, rõ nét trong sự sáng tạo của người đọc.

Ở ngoài đại dương có trăm ngàn con sóng, con nào rồi cũng sẽ tới bờ, dù có gặp muôn vàn khó khăn, nhưng nhờ có sức mạnh của tình yêu mà không khó khăn nào là không thể vượt qua, mọi gian nan đều có thể hoàn thành, để đi đến đích của tình yêu:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Cuộc đời phải trải qua biết bao nhiêu hiểm nguy, gian khổ, biết bao nhiêu sóng gió, cuộc đời dài vẫn có thể đi qua, dẫu vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ, vẫn luôn vượt qua, trải qua biết bao nhiêu cảm xúc trong tình yêu thế nhưng họ vẫn luôn luôn cố gắng, vượt qua biết bao gian nan, khổ cực để đạt được cực lạc của hạnh phúc, để đến được với nhau, tình yêu dài mang những nỗi nhớ, như biển dù rộng những mây rồi vẫn bay về xa, vẫn đến đích, tình yêu luôn đến đích.

Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnhNỗi nhớ, tình yêu chân thành luôn là cơ sở để thể hiện được tình yêu da diết, ngập tràn trong nỗi nhớ, khoảnh khắc của con người, chính vì thế luôn mong ước, làm sao để tan ra, thành trăm con sóng nhỏ ngoài kia, giữa biển lớn, họ vẫn vững chãi trước cuộc đời:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Mong muốn được tan ra giữa biển lớn để tận hưởng tình yêu ngọt ngào, sâu lắng, tình yêu đó mang biết bao nhiêu cảm xúc, nỗi nhớ trong tình yêu, khoảnh khắc sâu lắng, dịu nhẹ làm tâm hồn người thi sĩ như đang có điều gì đó muốn tan chảy thành không gian, nhẹ nhàng, trong không gian, giữa con sóng lớn của tình yêu, nó còn vỗ ngàn năm, dù trăm con sóng ngoài biển khơi, nó vẫn vỗ, giữa tình yêu rộng lớn, ngàn năm còn da diết trước khung cảnh mơ mộng, say đắm trước không gian xa xưa, rộng mở.

Tình yêu rộng lớn, giữa ngàn biển khơi, mong muốn mở rộng ra để cùng tận hưởng những khoảng không gian, sâu lắng, dịu nhẹ, tâm hồn của những người thi sĩ như đang chơi vơi, tình yêu chân thành, sâu lắng, sẽ vượt qua được mọi khó khăn, gian khổ để đến được với bến bờ của hạnh phúc, của tình yêu, nhẹ nhàng, sâu lắng và tinh tế.

Với việc miêu tả tinh tế, ngôn ngữ sâu sắc, mỗi chi tiết, mỗi hình ảnh đều miêu tả rõ nét hình ảnh về tình yêu, cảm xúc, nỗi nhớ và khao khát trong tình yêu của tác giả.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã tổng hợp các bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ: “Ở ngoài kia đại dương… Để ngàn năm còn vỗ” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Các bài liên quan đến tác phẩm:

    Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

    Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button