Giáo dụcLớp 12

Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng

Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng

Văn mẫu: Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng được THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 12 hay dành cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết môn Ngữ văn 12 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng

Một trong những nhà thơ cách mạng của văn học nước nhà, không thể không nhắc đến một nhà thơ nổi tiếng đó chính là nhà thơ Quang Dũng, ông là người tài hoa, vẽ tài, hát giỏi, thơ hay. Trong sự nghiệp sáng tác của ông có rất nhiều tác phẩm hay được lồng vào đó là những hình tượng rất đẹp, đó là hình tượng đôi mắt.

Có thể kể đến một số tác phẩm nổi tiếng của ông như bài thơ Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây,.. hình tượng đôi mắt được tác giả đan xen vào trong bài thơ rất nhiều, đôi mắt là hình tượng mà chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều trong thơ của Quang Dũng, đó là hình tượng đẹp, đôi mắt chính là nơi chứa đựng rất nhiều cảm xúc của con người, qua đôi mắt có thể nhận ra tính cách của mỗi người, nhiều cung bậc cảm xúc vui, buồn có thể nhìn thấy đôi mắt hiện rõ nhất. Có nhiều những tác phẩm nổi bật và được đan xen vào đó là những cung bậc cảm xúc riêng của chính tác giả đối với những hình tượng nổi bật và vô cùng đặc sắc, có thể thấy hình tượng đôi mắt xuất hiện rất nhiều trong thơ Quang Dũng, khi đi nghiên cứu và khảo sát, chúng ta mới thấy rằng, hình tượng đó được nổi bật lên trên nền văn học, với những chi tiết vô cùng độc đáo và giàu ý nghĩa to lớn, những tác phẩm đó ngập tràn cảm xúc, và những tình cảm chân thành được đan xen và lồng ghép vào đây đó là ngập tràn những hình tượng thơ xuất sắc và giàu cảm xúc.

Bạn đang xem: Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng

Để có thể dùng hình ảnh đôi mắt để diễn tả những cảm xúc thì đòi hỏi người tác giả có những cách quan sát một cách tinh tế đầy trữ tình, lồng vào những vần thơ là những cảm xúc đậm đà, khó phai, khiến người đọc cũng cảm nhận được những giá trị trong mỗi câu thơ, để hiểu được tấm lòng của tác giả muốn gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình, của đất nước con người quê hương yêu dấu của mình.

Trong từng tác phẩm thì tác giả lại dùng hình ảnh đôi mắt để biểu đạt nên ý thơ của mình, như trong bài thơ Tây Tiến có vẻ khác với hình tượng đôi mắt của bài Đôi mắt người Sơn Tây, như chúng ta đều thấy đôi mắt trong Tây Tiến là “mắt trừng gửi mộng qua biên giới”, đây là đôi mắt của những người chiến sĩ trong những đêm gian lao vất vả, và sự căm thù trước những kẻ thù xâm lược, đôi mắt đó là đôi mắt của sự căm thù, và đôi mắt muốn nhìn xuyên thấu được âm mưu của kẻ thù, chỉ muốn dùng đôi mắt để cho bọn giặc trả lại hòa bình cho đất nước mình, đôi mắt đó vừa là nhớ thương những người ở lại, những người thân ở quê hương, và đôi mắt nhớ thương những điều đã qua, để có thể làm được những điều đem lại nhiều ý nghĩa to lớn cho rất nhiều con người và cuộc sống của mỗi chúng ta, giá trị của nó đối với nhân loại là nâng cao được những tầm hiểu biết mạnh mẽ trong tận dụng với ý nghĩa sâu sắc của tác giả về việc sử dụng hình tượng đôi mắt trong bài thơ.

Đối với bài thơ Đôi mắt người Sơn Tây đôi mắt đó lại được biểu hiện theo một cách khác với những nỗi buồn riêng, nó đậm đà và mang ngập tràn những cảm xúc và tình cảm sâu sắc về con người, những tình cảm đó mang đậm giá trị và sự sống đang dần ngập tràn trong những tình cảm riêng “Mắt em dìu dịu buồn Tây Phương” trong bài thơ này tác giả sử dụng hình ảnh đôi mắt để nói lên tâm tư của mình, thể hiện một nỗi buồn, tất cả những biểu hiện mới mẻ và mang một ý nghĩa to lớn đã đan xen và xuất hiện trong bài thơ, đó là những cung bậc cảm xúc riêng của con người, mang theo bao nhiêu dòng cảm xúc và những nỗi nhớ da diết, tình cảm đó đậm đà và sâu lắng trong cuộc đời cũng như những hình ảnh đó đang từng ngày ngập tràn lên trên bầu trời những nguồn ánh sáng lay động và tỏa ra trên nền trời xanh những điều mát lành và tươi sáng nhất, Đôi mắt ấy có cái vui, cái buồn, cái sầu quạnh, u uất nhưng cũng có cả nhớ thương, trong sáng. Dù lặp lại hình ảnh những mỗi một đôi mắt nhà thơ vẽ lên đều mang một nét sắc thái khác nhau. Phải chăng nó biểu thị cho những cảm xúc tuyệt vời và vẻ đẹp tâm hồn mỗi người, là nơi chứa chan những tình cảm một cách chân thành và nó vô cùng da diết cho con người, những tình cảm đó đang dần chứa đựng những cảm xúc sâu lắng và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho con người, biết bao nhiêu cảm xúc và sự yêu thương đã chứa đựng trong những vần thơ của tác giả, chính là làm nên nhựa sống ngập tràn và tình cảm chân thành nhất.

Bằng cách sử dụng hình tượng đôi mắt Quang Dũng rất biết biến hóa theo những tình tiết của vần thơ, cảm nhận của mình theo bối cảnh, cùng với đó là nét đẹp dịu dàng, mạnh mẽ, cuốn hút của đôi mắt để nói lên tâm trạng của tác giả khiến cho ai khi đọc câu thơ lên cảm nhận luôn được rất nhiều cảm xúc đang chứa đựng trong đôi mắt tâm hồn lấp lánh, xuất hiện trong thơ của Quang Dũng đã mang một tình cảm riêng, đôi mắt ở đây biểu tượng cho những nỗi nhớ mong, đó là một phương tiện hữu ích để có thể hàm chứa những thông tin và bao nhiêu cảm xúc của con người, chúng ta đều có thể thấy được điều đó qua vô vàn những hình ảnh giàu sức sống và nó ngập tràn cho cuộc sống của chúng ta những điều tốt lành và có giá trị nhất, hay đơn giản một hình ảnh thơ với đôi mắt người con gái xinh đẹp. Đó là đôi mắt biết cười khiến cho lòng ai phải bâng khuâng xao xuyến, biểu hiện của đôi mắt cũng như cho thấy cảm xúc con người rất phong phú và rất có hồn, đó là những cảm xúc tuyệt vời và cũng là nơi tâm hồn con người được mở rộng.

Có rất nhiều cách để giúp nhà thơ Quang Dũng sử dụng hình tượng đôi mắt để bộc lộ được cảm xúc của mình trong các bài thơ, mỗi bài lại sử dụng một cách riêng, rất độc đáo và đầy tình cảm, cảm xúc. Mỗi vẻ đẹp đều được biến hóa rất phong phú, đôi mắt nơi chứa đựng những tâm hồn chân chất nhất, giá trị ý nghĩa mà người đọc cảm nhận được.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 và các Tác giả – Tác phẩm Ngữ Văn 12 trong sách Văn tập 1 và tập 2, mời các bạn tham khảo.

Các bài liên quan đến tác phẩm:

    Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

    Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button