Giáo dụcLớp 12

Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ

Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ dưới đây được THPT Nguyễn Trường Tộ sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

1. Dàn ý trình bày về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ

1. Mở Bài

Giới thiệu dẫn dắt vào đề bài cần nghị luận

Bạn đang xem: Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ

2. Thân Bài

– Giải thích:

+ Lễ: phép tắc, phép cư xử

+ Nghĩa: tình nghĩa, nghĩa khí

+ Liêm: liêm khiết, trong sạch

+ Sỉ: xấu hổ

– Phân tích, chứng minh:

+ Lễ: những tôn ti trật tự đã được đặt ra, cần phải chấp hành, nhờ vào đó mới giữ được yên ổn nếu không xã hội sẽ rối loạn.

=> Dẫn chứng: kính trên nhường dưới, tôn sư trọng đạo…

+ Nghĩa: tình nghĩa giữa con người với con người, đề cao nghĩa khí.

=> Dẫn chứng: tình cảm gia đình, tình nghĩa thầy trò bạn bè, …

+ Liêm: ngay thẳng, trong sạch, công minh… dù trong bùn lầy vẫn giữ được thanh liêm.

=> Dẫn chứng: câu ca dao: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’,…

+ Sỉ: Biết tủi nhục xấu hổ trước những việc mình không làm được, lấy đó làm động lực vượt qua. Dẫn chứng: các tướng sĩ đều thấy nhục nhã xấu hổ khi đất nước bị xâm lược…

– Ý nghĩa, vai trò, sự kết hợp của cả bốn chữ: là bốn cái rương vững chãi của một quốc gia.

– Bài học: Mỗi cá nhân phải có ý thức trong việc hình thành bốn đức tính trên để từ đó đi xa hơn phụng mệnh cho đất nước…

3. Kết Bài

Liên hệ với bản thân, mở rộng vấn đề.

2. Trình bày về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ

Một đất nước phồn vinh, thịnh vượng là một đất nước nắm giữ nhiều nhân tài và yếu tố làm nên thành công đó chính là con người. Mỗi con người không chỉ cần tài năng mà điều cốt lõi là phẩm chất đạo đức. Mỗi cá nhân ít nhất cần phải có trong mình bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm ,Sỉ.

Bốn chữ này rất dễ hiểu nhưng không có nghĩa là làm được ngay. Lễ được hiểu là những phép tắc, những cách cư xử chuẩn mực, lễ nghĩa được đề ra để con người theo đó mà làm theo. Nghĩa là sự nghĩa tình hành động theo lễ một cách nghĩa khí. Liêm là liêm khiết, trong sạch, luôn sống thành thật đúng với đạo lý pháp luật. Sỉ chính là tâm can cảm thấy hổ thẹn, xấu hổ. Nếu trong một con người không tồn tại bốn phẩm chất này sẽ trở thành người không toàn thiện, một quốc gia mà không tồn tại bốn chữ này sẽ dễ dàng bị diệt vong.

Trước tiên là lễ, lễ thực sự rất quan trọng, nó là những ứng xử chuẩn mực được đề ra từ lâu đời. Thử hỏi nếu không có phép tắc, thì mỗi công dân cứ hành xử theo ý mình rồi mọi thứ sẽ đi về đâu, làm điều xấu cũng không sao? Như vậy sẽ dẫn đến một đất nước loạn lạc, không có trật tự tôn ti. Vì thế mà trong kho tàng dân gian Việt Nam cũng đã có rất nhiều câu ca dao về “lễ” như: “kính trên, nhường dưới”, “tôn sư trọng đạo”,… Bởi vậy, lễ luôn là một trụ cột quan trọng ở trong mỗi con người nói riêng cũng như của một quốc gia nói chung.

Nghĩa cũng được thể hiện ở trên rất nhiều phương diện. Đầu tiên đó là tình nghĩa, tình nghĩa cha mẹ, nghĩa thầy trò, bạn bè, anh em… Mọi người đều cần phải lấy nghĩa làm gốc bởi “nhân nghĩa” luôn đi với con người. Sống là phải có nhân nghĩa, đó là một đạo lý làm người. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,… đây là những câu tục ngữ ca dao đề cao nghĩa tình. Bên cạnh đó, nghĩa còn là nghĩa khí. Những người lính quả cảm luôn có tinh thần nghĩa khí rất lớn, họ chiến đấu kiên cường để bảo vệ Tổ quốc dù cho có phải đương đầu với cái chết “Gục lên súng mũ bỏ quên đời”. Nghĩa rất quý báu!

Liêm là liêm khiết, sự ngay thẳng, trong sạch. Nó làm tôn lên vẻ đẹp cao quý của con người. Tham lam là một tính xấu và rất dễ phạm vào bởi nó sẽ cho ta cái lợi trước mắt. Nhưng dần dần nó sẽ hủy hoại rất lớn đến kết quả sau này. Vì thế mà con người ta cần phải có sự liêm khiết, trong sạch, cho dù có phải sống ở môi trường nào đi nữa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Những người nghèo họ vẫn làm ăn vất vả để kiếm được đồng tiền chân chính chứ không đi trộm cắp, các cán bộ công chức làm việc nghiêm minh, công minh rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn hiện tượng tham nhũng xảy ra, nhưng những con người làm việc xấu ấy sẽ bị trừng trị thích đáng.

Một cột trụ cuối cùng nhưng quan trọng không kém đó là “Sỉ”. Con người ta cần phải biết hổ thẹn, xấu hổ trước những hành động sai trái mà mình làm, và hơn hết phải biết thấy nhục khi mình không vượt qua được cái tầm thường. Dân tộc ta từ xưa đến nay, luôn bị các nước ngoài lăm le xâm lược, và trải qua bao trận chiến đổ máu mới có được độc lập như ngày hôm nay, đó là do sự tự tôn, lòng tự trọng của nhân dân khi thấy đất nước bị xâm hại, đã đứng lên mà chiến đấu để giành lại độc lập cho mình. Sỉ là một nhân cách cần có để phát triển bản thân.

Phải nói rằng cả bốn chữ Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ đều quan trọng, nếu mất đi một trong bốn cái trên thì đều là một tổn thất lớn cho một con người rồi đến cả một quốc gia. Yếu tố quan trọng để đất nước hùng mạnh đó là con người vậy nên ta cần trau dồi, rèn luyện, tu dưỡng bản thân mình trước tiên. Ngày nay, chúng ta đã được sống trong hòa bình, và đặc biệt thế hệ trẻ chúng ta luôn phải nỗ lực, phấn đấu học tập chăm chỉ, rèn luyện cho mình bốn chữ trên để giữ được một đất nước tươi đẹp như hiện giờ.

Trên con đường hoàn thiện bản thân, quan trọng đó là nhân cách con người, luôn phải trải qua những khó khăn. Vậy hãy bắt đầu cho bản thân bằng bốn đức tính cần thiết nhất Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ để làm một con người tốt rồi sau đó phụng sự cho đất nước, giúp đất nước ngày một phát triển hơn, tươi đẹp hơn.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã tổng hợp các bài văn mẫu Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button