Giáo dụcLớp 12

Suy nghĩ về ý kiến: Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim

Suy nghĩ về ý kiến: Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về ý kiến: Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim hướng dẫn làm bài văn nghị luận về ý nghĩa câu nói trên, từ đó hoàn thành bài tập làm văn nghị luận xã hội hiệu quả hơn.

1. Dàn ý trình bày suy nghĩ về ý kiến “Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim”

I. Mở bài

– Dẫn dắt vào đề: ý nghĩa của câu nói: Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim

Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý kiến: Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim

Ví dụ: Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh cùng với những bộn bề, lo toan, con người bị cuốn vào những ồn ào của cuộc sống để mãi chạy theo danh lợi trước mắt và vô tình quên đi những nhu cầu thiết thực của đời sống tinh thần. Có ý kiến cho rằng: “Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim”.

II. Thân bài

a. Giải thích câu nói

– “Những ồn ào” là những xô bồ, phức tạp của cuộc sống đời thường,

– “Lời thì thầm của trái tim” là những nhu cầu thành thực nhất của tâm hồn, của con tim.

–> Câu nói “đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim” là lời khuyên sâu sắc đến thái độ sống, thái độ ứng xử của con người trước những nhu cầu của vật chất và nhu cầu tinh thần bên trong một con người. Hãy sống và làm theo điều con tim muốn, sống là mình không bị tác động, chi phối bởi những gì xung quanh.

b. Bàn luận

– Tại sao “đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác” ?

+ Bởi vì mình đã là nguyên bản của mình

+ Phải có chính kiến, bản lĩnh để mình là chính mình tức là không bị khách quan tác động, chi phối, không làm theo “đám đông” mà phải làm những điều mình thích, nói những điều mình nghĩ, …

– Tại sao “hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim” ?

+ “Lắng nghe lời thì thầm của trái tim” tức là hãy lắng nghe và làm theo những gì con tim muốn: tin vào chính mình, tin vào trí tuệ, năng lực của mình tin vào trực giác của mình để biến thành sức mạnh tinh thần. Có vậy mới thực hiện được đam mê, khát vọng của mình.

– Trong cuộc sống hiện đại, con người dễ bị cuốn theo những ồn ào, những thứ vật chất trước mắt.

– Để đạt được những thành tựu thì buộc con người phải lao động, cống hiến thậm chí hi sinh nhiều thứ quý giá để có được nó, trong đó có những nhu cầu thiết thực của bản thân.

– Những nhu cầu vật chất, những danh vị không hề xấu, đó là những mục tiêu cao đẹp giúp con người cố gắng để phát triển và khẳng định giá trị bản thân.

– Trong cuộc sống xã hội ngày nay, có không ít người bị cuốn vào vòng xoáy của tiền bạc, địa vị mà lãng quên bản thân, họ có thể dành 24 tiếng để làm việc và nghĩ về công việc mà không còn một chút thời gian dành cho mình.

– Thành công gắn liền với những đánh đổi, con người có thể hi sinh cả bản thân nhưng cũng có không ít người thành đạt lại vô cùng cô đơn, họ không hạnh phúc.

+ Con người có thể giàu có trong đời sống vật chất nhưng nếu những nhu cầu thiết thực nhất của đời sống tinh thần không được đáp ứng thì đời sống ấy sẽ trở nên nghèo nàn đến đáng thương

+ Hãy cứ theo đuổi những mục tiêu sống chính đáng nhưng hãy dành thời gian để làm phong phú hơn cho đời sống tinh thần của mình.

+ Khi đời sống tinh thần được thỏa mãn, cuộc sống vì vậy sẽ trở nên ý nghĩa hơn, bạn cũng có thêm những động lực để phấn đấu cho những nhu cầu về vật chất.

III. Kết bài

– Nhu cầu vật chất, nhu cầu được khẳng định mình là nhu cầu chính đáng nhưng nhu cầu tinh thần cũng đáng được tôn trọng. Hãy cân bằng giữa hai nhu cầu vật chất và tinh thần bởi con người chỉ hạnh phúc thực sự nếu như chúng ta dung hòa được nó.

2. Bài văn mẫu nghị luận: “Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim”

2.1. Bài số 1: Nghị luận về ý kiến: “Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim”

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp những người tự cho mình quyền được phán xét người khác theo một định kiến có sẵn, những người không bao giờ chịu chấp nhận sự khác biệt. Đó không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất là chúng ta chấp nhận buông mình vào tấm lưới định kiến đó. Cuộc sống của ta nếu bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, vậy nếu bị điều khiển bởi định kiến của những người khác hẳn còn tệ hơn nhiều. Sao ta không thể thôi sợ hãi, và thử nghe theo chính mình?

Thật ra, cuộc đời ai cũng có những lúc không biết nên làm thế nào mới phải, ta chỉ cần nhớ nguyên tắc sống cơ bản cực kỳ ngắn gọn: trước hết, hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình. Hãy tôn trọng! Bởi cuộc đời là muôn mặt, và mỗi người có một cách sống riêng biệt. Chẳng có cách sống nào là cơ sở để đánh giá cách sống kia.

John Mason có viết một cuốn sách với tựa đề “Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao”. Tôi không biết nó đã được dịch ra tiếng Việt chưa, nhưng đó là một cuốn sách rất thú vị. Nó khiến tôi nhận ra rằng mỗi con người đều là một nguyên bản, duy nhất, độc đáo và đáng tôn trọng. Hãy nghe theo chính mình, bởi chính bạn là người sẽ hưởng thụ thành quả, hay gánh chịu hậu quả, cho dù bạn có làm theo hay sống theo ý muốn của bất cứ ai.

Tôi luôn xem nguyên tắc ấy như đôi giày mà tôi phải mang trước khi ra khỏi nhà. Xỏ chân vào đôi giày đó, và đi khắp thế gian, đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Con người sinh ra và chết đi đều không theo ý mình. Chúng ta không được sinh ra với ngoại hình, tính cách, tài năng, hay sự giàu có mà mình muốn chọn lựa. Nhưng chúng ta đều có một cơ hội duy nhất để được là chính mình. Chúng ta có một cơ hội duy nhất để sống như mình muốn, làm điều mình tin, sáng tạo điều mình mơ ước, theo đuổi điều mình khao khát, yêu thương người mình yêu.

Bạn biết mà, cơ hội đó chính là cuộc đời này – một chớp mắt so với những vì sao. Bởi thế, đừng để mình cứ mãi xoay theo những tiếng ồn ào khác, hãy lắng nghe tiếng nói trái tim của bạn.

2.2. Bài số 2: Suy nghĩ về ý kiến: “Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim”

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh cùng với những bộn bề, lo toan của cuộc sống con người bị cuốn vào những ồn ào của cuộc sống để mãi chạy theo những thứ vật chất, danh lợi trước mắt và vô tình quên đi những nhu cầu thiết thực của đời sống tinh thần. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim”.

“Những ồn ào” là những xô bồ, phức tạp của cuộc sống đời thường, “lời thì tầm của những trái tim” là những nhu cầu thành thực nhất của tâm hồn, của con tim. Câu nói “đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim” là lời khuyên sâu sắc đến thái độ sống, thái độ ứng xử của con người trước những nhu cầu của vật chất và nhu cầu tinh thần bên trong một con người. Theo đó, những nhu cầu vật chất là nhu cầu chính đáng nhưng không vì mãi chạy theo những thứ vật chất vô hình ấy mà con người bị chi phối bởi chúng và lãng quên đi những nhu cầu thiết thực của tâm hồn.

Trong cuộc sống hiện đại, con người dễ bị cuốn theo những ồn ào, những thứ vật chất trước mắt. Cuộc sống hiện đại mang đến cho con người nhiều cơ hội để phát triển bản thân nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà để đạt được những thành tựu thì buộc con người phải lao động, cống hiến thậm chí hi sinh nhiều thứ quý giá để có được nó, trong đó có những nhu cầu thiết thực của bản thân.

Những nhu cầu vật chất, những danh vị không hề xấu, đó là những mục tiêu cao đẹp giúp con người cố gắng để phát triển và khẳng định giá trị bản thân. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu lâu dài, là thành quả của nghị lực, sự cố gắng không ngừng. Tuy nhiên, để thực hiện những mục tiêu sống ấy con người buộc phải đánh đổi nhiều thứ, đó là công sức, sự nỗ lực và cả thời gian dành cho bản thân.

Trong cuộc sống xã hội ngày nay, có không ít người bị cuốn vào vòng xoáy của tiền bạc, địa vị mà lãng quên bản thân, họ có thể dành 24 tiếng để làm việc và nghĩ về công việc mà không còn một chút thời gian dành cho mình. Những cống hiến của họ sẽ được đền đáp xứng đáng, họ có thể trở nên giàu có, được người người trọng vọng, nhưng liệu có phải bất cứ ai thành công cũng hạnh phúc. Thành công gắn liền với những đánh đổi, con người có thể hi sinh cả bản thân nhưng cũng có không ít người thành đạt lại vô cùng cô đơn, họ không hạnh phúc. Vì sao vậy?

Con người có thể giàu có trong đời sống vật chất nhưng nếu những nhu cầu thiết thực nhất của đời sống tinh thần không được đáp ứng thì đời sống ấy sẽ trở nên nghèo nàn đến đáng thương. Đây cũng là lí do vì sao nhiều người cảm thấy cô đơn trong chính sự thành đạt, giàu có của mình.

Vì vậy hãy cứ theo đuổi những mục tiêu sống chính đáng nhưng hãy dành thời gian để làm phong phú hơn cho đời sống tinh thần của mình. Bạn có thể lặng lại giữa bộn bề của cuộc sống để lắng nghe những lời thầm thì của trái tim, nó sẽ nói cho bạn biết mình đang muốn gì, mình cần gì. Khi đời sống tinh thần được thỏa mãn, cuộc sống vì vậy sẽ trở nên ý nghĩa hơn, bạn cũng có thêm những động lực để phấn đấu cho những nhu cầu về vật chất.

Nhu cầu vật chất, nhu cầu được khẳng định mình là nhu cầu chính đáng nhưng nhu cầu tinh thần cũng đáng được tôn trọng. Hãy cân bằng giữa hai nhu cầu vật chất và tinh thần bởi con người chỉ hạnh phúc thực sự nếu như chúng ta dung hòa được nó.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã tổng hợp dàn ý và các bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến: Đừng để mình cứ mãi xoay theo những ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà THPT Nguyễn Trường Tộ đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 hiệu quả.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button