Giáo dụcLớp 12

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất

Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất vừa được THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều tài liệu để học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

THPT Nguyễn Trường Tộ xin gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có 2 mẫu bài tóm tắt, soạn bài và phân tích tác phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo và tải về.

Mời bạn đọc tham khảo thêm tài liệu của chúng tôi: Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt Siêu ngắn

Bạn đang xem: Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất

1. Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt siêu ngắn mẫu 1

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, đánh cờ giỏi nhưng bị chết đột ngột do sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu. Trương Ba được sống nhờ trong thân xác anh hàng thịt cũng vừa mới chết. Sau đó, Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái từ vợ anh hàng thịt và những người thân yêu của Trương Ba. Trương Ba không thể gần gũi với đứa cháu nội vì nó sợ ngoại hình thô lỗ của thân xác anh hàng thịt, lại còn bị nhiễm những thói xấu mà cái thân xác đó gây ra. Trương Ba lúc này trở thành một người sống quái gở trong cái gọi là “Hồn Trương Ba da hàng thịt”. Để giải thoát khỏi đó, Trương Ba chọn cái chết để được sống mãi với những người thân yêu. Tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt đã xây dựng tình huống truyện kịch đầy căng thẳng đạt đến cao trào rồi giải quyết mẫu thuẫn một cách logic, hợp lí, thỏa đáng. Đồng thời kết hợp giữa những vấn đề thời sự và vấn đề muôn thuở: Đó là lối sống giả dối của con người hiện đại, giữa những dục vọng thấp hèn với những khát khao cao cả….

2. Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất mẫu 2

Trương Ba rất giỏi đánh cờ. Nam Tào đã xoá tên ông trong sổ Trời. Sau đó, Nam Tào và Đế Thích đã cho hồn Trương Ba tái sinh nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết. Từ đó, hồn Trương Ba trú ngụ trong xác hàng thịt, xác hàng thịt mang hồn Trương Ba. Cũng từ đó xảy ra bao chuyện lộn xộn. Lí trưởng sách nhiễu. Vợ hàng thịt đòi chồng. Vợ, con, cháu của Trương Ba cảm thấy chồng, cha, ông của mình sao mà xa lạ, vụng về và cục cằn. Bản thân Trương Ba có quá nhiều thay đổi: Nhiễm nhiều thói xấu, trở nên tha hoá, sống lạc lõng. Có nhiều lúc hồn Trương Ba và xác hàng thịt cãi nhau, nặng lời với nhau. Vợ Trương Ba chán ngán đòi bỏ đi. Cái Gái, cu Tị, hai đứa cháu đều ghét ông. Chị con dâu đau khổ nói với hồn Trương Ba về sự tan hoang, đổ vỡ của gia đình, “đau đớn thấy… mỗi ngày thầy một đổi khác dần, mất mát dần…”. Hồn Trương Ba bải hoải bài hoài, thắp hương xin gặp Đế Thích. Gặp Đế Thích, hồn Trương Ba nói về thân phận cay đắng “sống nhờ” của mình và xin được chết cho thảnh thơi. Đế Thích hết lời khuyên giải, nhưng hồn Trương Ba vẫn không nghe. Vừa lúc đó, cái Gái chạy đến oà khóc, báo tin cu Tị con chị Lụa đã chết. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha cho Đế Thích cái tội nhập hồn Trương Ba vào xác hàng thịt và cho phép hồn Trương Ba được sống trong xác hàng thịt. Nhưng hồn Trương Ba xin được chết để cu Tị sống lại. Hồn Trương Ba an ủi, dặn dò vợ con rồi nhắm mắt qua đời.

3. Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất

  4. Phân tích Hồn Trương Ba da hàng thịt

   Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ vừa giới thiệu tới các bạn Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

   Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

   Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Back to top button