Giáo dụcLớp 12

Viết đoạn văn về lối sống đẹp

Viết đoạn văn về lối sống đẹp

Viết đoạn văn về lối sống đẹp do THPT Nguyễn Trường Tộ biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12 phần nghị luận xã hội giúp các em có thêm tài liệu tham khảo dạng văn này cũng như thuận lợi hơn trong quá trình học tập môn Ngữ Văn.

Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống đẹp

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: lối sống đẹp.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn về lối sống đẹp

(Cuộc sống của con người sẽ trở nên ý nghĩa, tốt đẹp nếu mỗi người có một lối sống đẹp).

2. Thân bài

a. Giải thích

Lối sống đẹp: là sống lạc quan, yêu đời, hướng đến và làm theo những việc thiện; tích cực giúp đỡ người khác, yêu thương, chan hòa với những người xung quanh, biết hi sinh cái tôi cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng.

Sống đẹp là một lối sống tốt mà mỗi người cần phải rèn luyện cho bản thân.

b. Phân tích

Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, hãy trở thành một người có lối sống đẹp để thấy cuộc đời có nghĩa, cống hiến được những điều tốt đẹp cho xã hội, giúp xã hội phát triển bền vững, giàu đẹp hơn.

Người có lối sống đẹp là những người có ý thức rèn luyện, hoàn thiện bản thân cả về tri thức lẫn đạo đức; biết yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ những người xung quanh, từ đó họ lan tỏa được những việc làm tích cực của mình đến cộng đồng, đến mọi người.

Một xã hội có nhiều người có lối sống đẹp là một xã hội văn minh, nơi con người được sống trong tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau, đoàn kết với nhau và tạo nên được những giá trị bền vững lâu dài.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người có lối sống đẹp để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người có lối sống tiêu cực, ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình mà không nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm. Lại có những người sống buông thả bản thân, không tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình,… những người này cần xem xét lại bản thân và thay đổi cách nghĩ, cách sống của mình.

3. Kết bài

Khẳng định và khái quát lại vấn đề nghị luận: lối sống đẹp; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống đẹp

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Đúng vậy, trong cuộc sống này, chúng ta cần nhiều yếu tố để bản thân mình tốt hơn, đẹp hơn. Nhưng quan trọng nhất chính là rèn luyện cho mình một lối sống đẹp. Lối sống đẹp là sống lạc quan, yêu đời, hướng đến và làm theo những việc thiện; tích cực giúp đỡ người khác, yêu thương, chan hòa với những người xung quanh, biết hi sinh cái tôi cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng. Sống đẹp là một lối sống tốt mà mỗi người cần phải rèn luyện cho bản thân. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, hãy trở thành một người có lối sống đẹp để thấy cuộc đời có nghĩa, cống hiến được những điều tốt đẹp cho xã hội, giúp xã hội phát triển bền vững, giàu đẹp hơn. Người có lối sống đẹp là những người có ý thức rèn luyện, hoàn thiện bản thân cả về tri thức lẫn đạo đức; biết yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ những người xung quanh, từ đó họ lan tỏa được những việc làm tích cực của mình đến cộng đồng, đến mọi người. Một xã hội có nhiều người có lối sống đẹp là một xã hội văn minh, nơi con người được sống trong tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau, đoàn kết với nhau và tạo nên được những giá trị bền vững lâu dài. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người có lối sống tiêu cực, ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình mà không nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm. Lại có những người sống buông thả bản thân, không tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình,… những người này cần xem xét lại bản thân và thay đổi cách nghĩ, cách sống của mình. Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc rèn luyện bản thân, trở thành một công dân có ích cho xã hội; một người con ngoan trong gia đình. Từ đó tu dưỡng bản thân, hướng đến những việc tích cực để cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. Chúng ta chỉ được sống có một lần, hãy sống sao để không phải hối tiếc về những điều đã qua.

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống đẹp mẫu 2

Ai cũng mơ nghĩ về một cuộc sống tươi đẹp và một lối sống thật đẹp nhưng mấy ai đã thực hành điều đó. Cuộc sống đẹp nhất chỉ có thể là cuộc sống vì người khác. Khi biết sống vì người khác, có thể cuộc sống sẽ khó khăn hơn nhưng nhất định tươi đẹp và hạnh phúc hơn. Muốn xây dựng lối sống đẹp, bạn phải biết làm chủ cuộc sống của mình, tự mình làm việc và làm những việc mình có thể làm, không ngồi chờ những điều mình mong muốn sẽ xảy đến.

Bạn phải nhận thức đúng về những gì đang diễn ra và giải quyết chúng, tôn trọng thực tế khách quan, không nên áp đặt những suy nghĩ chủ quan của mình cho người khác và bắt mọi người, mọi việc phải theo ý của mình. Sống thật đẹp và chủ động giải quyết những gì đặt ra trong đời sống hiện tại. Đó cũng là sự chuẩn bị tích cực cho tương lai để không phải hối tiếc về những gì mà mình đã làm; không nên đắm chìm và luyến tiếc quá khứ hoặc ngồi không để lo lắng cho những gì chưa xảy đến.

Hãy luôn là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Và khi mắc lỗi, hãy tự kiểm điểm mình và khắc phục sai lầm đó, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác. Yêu thương mình và mọi người, “thương người như thể thương thân”. Hãy sống ở thể chủ động, tránh xa thế thụ động và lười biếng. Nghĩ nhiều đến những gì mà bạn có khả năng làm được hơn là những gì có thể xảy đến cho bạn.

Hãy sống theo cách khách quan và quan tâm đến cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra hơn là mong muốn mọi thứ sẽ xảy ra như bạn mơ ước. Hãy sống ở thì hiện tại, can đảm trực diện đối đầu với công việc ngày hôm nay; không luyến tiếc quá khứ, cũng đừng lo lắng quá mức đến tương lai. Sống được như vậy mới gọi là sống đẹp.

Trên đây THPT Nguyễn Trường Tộ đã giới thiệu tới các em Viết đoạn văn về lối sống đẹp. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu về đoạn văn lối sống đẹp. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu bổ ích nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu 12 chuyên sâu, Phân tích tác phẩm lớp 12, Mở bài lớp 12 hay mà THPT Nguyễn Trường Tộ tổng hợp và đăng tải.

Chúc các bạn học tập thật tốt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Trường Tộ

Chuyên mục: Giáo dục,Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button